Trong các thắc mắc về niềng răng, Beauty Dental nhận được rất nhiều câu hỏi liên quan đến việc niềng răng cho trẻ. Do đó, Beauty Dental thực hiện bài viết này để giúp các bậc phụ huynh hiểu hơn về vấn đề niềng răng cho bé cũng như có hướng khắc phục sớm để giúp các con có hàm răng đều, đẹp và đúng khớp cắn ngay từ nhỏ. Mời các bạn cùng đón đọc!

Tại sao răng trẻ lại mọc lệch lạc?

Có rất nhiều lý do khiến răng trẻ mọc lệch lạc
Có rất nhiều lý do khiến răng trẻ mọc lệch lạc

Trước tiên, chúng ta cùng đi tìm câu trả lời cho vấn đề: tại sao răng trẻ lại mọc lệch lạc? Thạc sỹ – bác sĩ Trần Đức Trinh (Giám đốc của Beauty Dental) cho biết, có rất nhiều lý do khiến răng trẻ mọc lệch. Dưới đây là một số nguyên nhân tiêu biểu:

– Yếu tố di truyền: Nếu trong gia đình có người thừa răng, răng lớn, mất răng, cung hàm quá rộng hoặc cung hàm quá nhỏ, , móm,… thì trẻ cũng sẽ có nhiều nguy cơ gặp các tình trạng này.

– Trẻ có những thói quen không tốt như: mút ngón tay, đẩy lưỡi, nghiến răng, nằm sấp 1 bên trong thời gian dài,…

– Trẻ bị mất răng sữa sớm: Trẻ bị mất răng sữa quá sớm cũng dễ gặp tình trạng răng vĩnh viễn mọc không đúng vị trí trên cung hàm, khiến hàm răng trẻ lộn xộn, lệch lạc,… 

Khi thấy trẻ có những dấu hiệu dưới đây, phụ huynh nên đưa con đến các phòng khám nha khoa, bệnh viện về răng hàm mặt để tiến hành kiểm tra và có phương án niềng răng cho trẻ sớm:

– Răng xoay lệch, không đúng trên cung hàm

– Trẻ hay kêu đau 1 bên hàm, đau nhức ở khu vực thái dương

– Gương mặt trẻ không cân đối, xương hàm trên hoặc xương hàm dưới phát triển quá mạnh, hoặc nếu nhìn nghiêng sẽ thấy hàm đưa ra trước hoặc ra sau quá nhiều

– Trẻ hay bị cắn vào má, khi cắn thì 2 hàm răng không khớp nhau

– Trẻ có răng mọc chen chúc, lộn xộn, nhiều khe hở giữa các răng,…

Việc kiểm tra nha khoa sớm và tiến hành điều trị từ sớm sẽ giúp quá trình điều trị đơn giản hơn, ít thời gian, chi phí thấp hơn và ít đau đớn hơn. Đồng thời, giúp trẻ khả năng tự tin hơn khi giao tiếp. 

Thời gian gian vàng để niềng răng cho trẻ

Thời gian để niềng răng với trẻ nhỏ là từ 9 tuổi đến 15 tuổi
Thời gian để niềng răng với trẻ nhỏ là từ 9 tuổi đến 15 tuổi

Thời gian để niềng răng với trẻ nhỏ là từ 9 tuổi đến 15 tuổi. Đây là thời điểm xương và hàm đang phát triển, việc di chuyển răng dễ dàng hơn do răng sẽ chạy nhanh hơn, đồng thời việc kích thích/kìm hãm sự phát triển cũng dễ dàng hơn. Sau giai đoạn này, tuổi càng cao thì răng chạy càng chậm. 

4 lời khuyên để chăm sóc sức khỏe răng miệng cho trẻ em

Để giúp các vị phụ huynh dễ dàng hơn trong việc cùng con chăm sóc răng miệng cũng như để việc niềng răng cho trẻ dễ dàng hơn, Thạc sỹ – bác sĩ Trần Đức Trinh có đưa 4 lời khuyên như sau:

Cùng con đánh răng mỗi ngày để giúp con hình thành thói quen chăm sóc răng miệng
Cùng con đánh răng mỗi ngày để giúp con hình thành thói quen chăm sóc răng miệng

– Ba mẹ nên cùng con chải răng ngay khi những chiếc răng đầu tiên xuất hiện. Điều nhỏ đầu tiên này giúp trẻ hình thành thói quen chăm sóc răng miệng suốt đời. 

– Ba mẹ nên kiểm soát việc ăn bánh kẹo có chứa nhiều đường của trẻ. Mỗi lần ăn cách nhau từ 2-3 giờ, đặc biệt là không ăn thức ăn ngọt vào buổi tối. Nếu như vẫn ăn thức ăn ngọt thì phải chăm kỹ trước khi đi ngủ. 

– Ba mẹ nên cho trẻ ăn thức ăn thô vào giai đoạn ăn dặm, để cho trẻ tự nhai vì khi nhai, thức ăn sẽ trượt trên bề mặt của răng. Tự nhai không chỉ là cơ chế tự làm sạch răng miệng tốt nhất mà còn giúp xương hàm tăng trưởng và phát triển, đủ chỗ cho răng vĩnh viễn mọc lên sau này. Khi có đủ chỗ mọc răng vĩnh viễn trên cung hàm thì răng không bị mọc lộn xộn và hạn chế việc điều trị, chỉnh nha sau này. 

– Ba mẹ nên đưa trẻ đi khám răng miệng định kỳ 3 tháng/lần, để phát hiện và hàn các răng sâu mới. Hiện nay một số phòng khám như Beauty Dental sẽ thực hiệ đánh bóng miễn phí bề mặt ngoài của răng, nhất là các răng hàm trên ở 2 bên – những vị trí thường đọng thức ăn do trẻ chải răng chưa đúng cách nên răng chưa được làm sạch. Sau khi đánh bóng, nếu phát hiện các vết sâu sớm thì bác sĩ  bôi vecni fluor để phòng chống sâu răng cho trẻ. 

Beauty Dental tin rằng, khi biết thời gian vàng niềng răng cho trẻ cùng những lời khuyên của niềng răng chuyên sâu bác Trinh, ba mẹ sẽ dành nhiều thời gian để cùng con chăm sóc răng miệng, giúp con hình thành thói quen chăm sóc răng miệng ngay từ nhỏ. Nếu ba mẹ còn thắc mắc nào liên quan đến việc chăm sóc răng miệng của trẻ, ba mẹ có thể gọi điện tới hotline 0908 598 398 của Beauty Dental – phòng khám niềng răng uy tín Hà Nội để được tư vấn nhanh và nhiệt tình nhất. Beauty Dental luôn sẵn sàng đồng hành cùng gia đình trong hành trình giữ mãi nụ cười vượt thời gian. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *