Niềng răng khểnh là một trong những phương pháp đơn giản giúp khắc phục tình trạng răng số 3 (răng khểnh) mọc không đúng vị trí trên cung hàm. Vậy niềng răng này có nhanh không? Khách hàng có cần nhổ răng trước khi niềng không? Những phương án niềng răng nào thường được áp dụng với trường hợp này? Hãy cùng Beauty Dental tìm hiểu những vấn đề trên qua bài viết dưới đây. 

Bản chất của răng khểnh là gì?

Niềng răng khểnh giúp răng thẳng hàng hơn 
Niềng răng khểnh giúp răng thẳng hàng hơn

Về bản chất, răng khểnh là răng mọc ở vị trí số 3 trên cung hàm với chức năng kẹp, xé thức ăn để răng hàm nhai thức ăn thuận lợi hơn. Khác với các răng số 3 thông thường, răng khểnh không mọc theo phương thẳng đứng mà mọc chếch ra phía ngoài cung hàm. Vì vậy, để khắc phục tình trạng mọc lệch của răng, giúp hàm răng đều và đẹp hơn, khách hàng sẽ tiến hành niềng răng khểnh. 

Niềng răng khểnh có cần nhổ răng không?

Tình trạng răng của khách hàng là yếu tố quyết định niềng răng khểnh có cần nhổ răng không 
Tình trạng răng của khách hàng là yếu tố quyết định niềng răng khểnh có cần nhổ răng không

Khách hàng băn khoăn niềng răng nhổ răng nào có thể tham khảo một số trường hợp điển hình sau: 

 • (vổ) răng ở hai hàm: nhổ 2 răng hàm trên và 2 răng hàm dưới (thường là răng số 4 hoặc răng số 5); 
 • Hô (vổ) răng ở hàm trên: nhổ 2 răng hàm trên (thường là răng số 4 hoặc răng số 5); 
 • Hô hàm dưới (móm): nhổ 2 răng ở hàm dưới (thường là răng số 4 hoặc răng số 5); 
 • Răng mọc lộn xộn, chen chúc trên cung hàm, cần nhổ để tạo khoảng giúp sắp xếp lại răng: nhổ răng theo chỉ định của bác sĩ; 
 • Thừa răng: nhổ răng thừa chiếm chỗ các răng khác trên cung hàm; 
 • Răng sâu hoặc hỏng, không thể chữa khỏi hoàn toàn: nhổ răng để kéo răng thay thế (ví dụ: nhổ răng số 6, kéo răng số 7 vào thay thế răng số 6). 

Quy trình niềng răng khểnh tương tự như quy trình niềng các răng còn lại trên cung hàm. Dù có nhu cầu niềng 2 răng khểnh hay niềng răng 1 hàm thì trước khi tiến hành niềng răng, khách hàng đều được thăm khám và kiểm tra đầy đủ. Ở giai đoạn này, bác sĩ sẽ tiến hành đánh giá tình trạng thẩm mỹ răng, thẩm mỹ nụ cười và thẩm mỹ khuôn mặt của khách hàng để xác định có cần nhổ răng không. Do đó quyết định nhổ răng hay không chủ yếu phụ thuộc vào tình trạng răng của từng khách hàng. 

Bị răng khểnh, niềng 1 hàm có được không?

Niềng răng 1 hàm ít gây cộm, vướng hơn niềng răng 2 hàm 
Niềng răng 1 hàm ít gây cộm, vướng hơn niềng răng 2 hàm

Niềng răng khểnh 1 hàm có được không hay niềng răng 1 hàm bao nhiêu tiền đều là những vấn đề được khách hàng quan tâm khi có nhu cầu niềng răng 1 hàm. Khác với niềng răng 2 hàm phổ biến ở nhiều ca niềng, niềng răng 1 hàm chỉ sử dụng dây cung, mắc cài, khay niềng cho 1 hàm răng (có thể là hàm trên hoặc hàm dưới). Phương pháp này thường được áp dụng khi khách hàng có 1 hàm răng tương đối đều và đẹp (không cần niềng). Lúc này bác sĩ sẽ gợi ý để khách hàng niềng hàm răng còn lại có tình trạng răng mọc lộn xộn, chen chúc, khớp cắn không khớp. 

Muốn biết có được niềng răng 1 hàm không, khách hàng cần tìm đến các địa chỉ nha khoa uy tín để được bác sĩ thăm khám và kiểm tra đầy đủ. Hiện nay, quy trình niềng răng bác Trinh tại Beauty Dental gồm 5 bước: 

 • Bước 1: Thu thập dữ liệu. 
 • Bước 2: Lắng nghe mong muốn của khách hàng. 
 • Bước 3: Chọn giải pháp tối ưu. 
 • Bước 4: Bắt đầu điều trị. 
 • Bước 5: Kết thúc điều trị. 

Ở 3 bước đầu, bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra trên 50 chỉ số cần thiết kết hợp đánh giá tình trạng răng và tìm hiểu mong muốn của khách hàng để xây dựng kế hoạch niềng răng phù hợp. Ngoài ra trong suốt thời gian niềng răng, khách hàng có bất cứ thắc mắc nào như niềng răng bao lâu thì nhổ răng, niềng răng có đau không,… đều có thể liên hệ với bác sĩ để được giải đáp. 

Trên đây là một số thông tin hữu ích giúp khách hàng hiểu rõ hơn về phương pháp niềng răng khểnh. Nếu bạn đang gặp vấn đề về răng miệng và muốn tìm địa chỉ nha khoa uy tín để được thăm khám và điều trị, hãy gọi điện trực tiếp tới hotline 0908 598 398 của Beauty Dental, lắng nghe tư vấn và đặt lịch khám sớm nhất nhé! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *