Viêm tủy răng – Cơn đau kinh răng kinh điển

Viêm tủy răng – Cơn đau kinh răng kinh điển

Viêm tủy răng là tình trạng hệ thống mạch máu và thần kinh của răng bị sang chấn xung huyết gây hoại tử và gây tăng áp lực đến phần chóp răng và tạo ra các cơn đau. Nguyên nhân thường do bị sâu hoặc nứt gãy làm cho vi khuẩn xâm nhập và mô tuỷ gây viêm và hoại tử tuỷ răng, khi bị răng viêm tuỷ thường có triệu chứng đau buốt kéo dài từ 3 đến 5 phút kèm theo những cơn đau lên vùng đỉnh đầu vùng răng bị viêm tủy. Cơn đau thường tăng lên vào buổi tối, ít có tác dụng với thuốc giảm đau, làm người bị viêm tuỷ mất ăn mất ngủ với cơn đau tuỷ, chúng tôi gọi là cơn đau răng kinh điển. Tuy nhiên cũng có một số trường hợp viêm tuỷ mà không có cơn đau diễn ra do bị gãy hoặc sâu lớn làm tuỷ viêm thoát các dịch viêm ra ngoài khoang miệng.

Tủy răng là gì?

Tủy răng là hệ thống mạch máu và thần kinh trong răng ở phía trong ngà răng và men răng. Tủy răng nằm trong buồng tủy, có tác dụng nuôi dưỡng sinh ra ngà thứ phát và cảm giác, bảo vệ răng khỏi những kích thích quá mạnh có thể gây sứt mẻ, gãy răng.

Tại sao phải điều trị tuỷ răng?

Thông thường, chúng ta có từ 28 đến 32 chiếc răng, mỗi răng mọc trên cung hàm đều thực hiện chức năng của mình như răng cửa để cắn, xé thức ăn còn răng hàm để nghiền nát thức ăn. Cho nên mỗi răng trên cung hàm đều có chức năng rất quan trọng trừ răng khôn (răng số 8) mọc lệch.

 • Khi răng bị sâu nhưng không hàn gây biến chứng viêm tuỷ răng, nhưng chân răng và thân răng vẫn còn trên cung hàm. Điều trị viêm tuỷ răng để giúp răng bị viêm tuỷ còn tồn tại trên cung hàm và thực hiện chức năng trên cung hàm.
 • Đối với răng sữa điều trị tuỷ răng để giúp cho răng vĩnh viễn khoẻ mạnh và mọc đúng chỗ.
 • Điều trị tuỷ răng giúp giữ lại răng, không phải nhổ, từ đó bạn sẽ tiết kiệm được thời gian và chi phí.
 • Điều trị tuỷ răng nhằm mục đích ngăn ngừa viêm tuỷ gây biến chứng viêm quanh cuống răng.
 • Điều trị tuỷ răng giúp giảm các viêm nhiễm trong miệng gây các biến chứng xa hơn như viêm khớp, viêm màng tim…

Bạn có phải điều trị tuỷ răng không?

Bệnh viêm tuỷ răng gây ra các biến chứng rất nghiêm trọng nên bạn cần chú ý xem nếu mình đang có các dấu hiệu sau thì nên đi khám và chụp phim Xquang xem có phải điều trị tuỷ không?

 • Nếu bạn đang có răng sâu kết hợp với các triệu chứng đau buốt kéo dài từ 3 đến 5 phút kèm theo những cơn đau lên vùng đỉnh đầu cùng bên răng vùng bị viêm tuỷ. Cơn đau thường tăng lên vào buổi tối ít có tác dụng với thuốc giảm đau làm người bị viêm tuỷ mất ăn mất ngủ với cơn đau tuỷ thì nhiều khả năng răng của bạn đang bị viêm tuỷ cấp và cần điều trị sớm.
 • Tuy nhiên cũng có một số trường hợp viêm tuỷ do chấn thương hoặc sâu, không có triệu chứng rõ rệt, nhưng bạn cũng cần đi khám và điều trị tuỷ nhằm mục đích loại bỏ ổ viêm và bảo tồn răng.
 • Một số trường hợp bị chấn thương gây sứt hoặc gãy răng hở tuỷ cũng cần phải điều trị tuỷ.
 • Trong một số trường hợp bị chấn thương nhưng răng không bị nứt hoặc lung lay sau một thời gian răng đổi màu cũng cần kiểm tra bằng phim Xquang và nếu có dấu hiệu viêm quanh chóp răng cũng cần điều trị tuỷ sớm.
 • Răng bị viêm quanh cuống mạn tính hoặc cấp tính cần phải điều trị tuỷ và có thể phải kết hợp với phẫu thuật cắt cuống răng vì răng của bạn để viêm tuỷ quá lâu gây biến chứng xuống phần chân răng trong xương hàm. Một số trường hợp nang chân răng quá to làm hỏng cả chóp răng bên cạnh cũng phải cần điều trị tuỷ kết hợp với cắt nang răng.
 • Trong quá trình làm chụp răng thẩm mỹ cần thay đổi về độ chìa của răng cũng cần phải điều trị tuỷ trong quá trình làm.

Bước 1: Thăm khám và tư vấn

Bạn sẽ được thăm khám tổng quát tình trạng răng miệng chụp phim Xquang, xác định nguyên nhân răng bị viêm tuỷ. Đánh giá tình trạng răng và xương ổ răng, đồng thời xác định hình dạng, số lượng ống tủy. Bác sĩ đưa ra chỉ định và kế hoạch điều trị cho cho bạn.

Bước 2: Gây tê và cách ly

Bác sĩ vô cảm những răng viêm tủy bằng thuốc tê Lidocain 2%, cách ly răng điều trị với môi trường miệng.

Bước 3: Mở tuỷ và làm sạch hệ thống ống tuỷ

Tiếp đó bác sĩ dùng mũi khoan để mở rộng đường vào buồng tủy và lấy sạch tủy

Xác định chiều dài ống tủy bằng máy định vị chóp chuyên dụng (Pro Apex II) kết hợp với chụp phim Xquang.

Tạo hình và làm sạch hệ thống ống tủy bằng hệ thống trâm xoay máy Niken-Titanium với tính năng uốn cong theo mọi hình dáng ống tủy, đồng thời được cắt liên tục với tần suất hiệu chỉnh hiển thị trên màn hình máy. Tạo hình chuẩn xác và an toàn với lực siêu nhẹ không gây ra cảm giác khó chịu, đau đớn trong quá trình điều trị.

Bơm rửa bằng các dung dịch có tác dụng diệt khuẩn, đặt thuốc sát khuẩn ống tuỷ và hàn tạm hẹn lần điều trị tiếp theo

Bước 4: Hàn ống tuỷ

Sau hệ thống ống tủy đã được làm sạch và hết vi khuẩn sẽ tiến hành hàn ống tuỷ. Một số răng bị viêm tuỷ chưa gây biến chứng có thể hàn ống tuỷ trong một lần điều trị.

Làm khô ống tủy bằng côn giấy và thực hiện trám bít bằng gutta percha có tính chất tương hợp sinh học với cơ thể để thay thế và lấp đầy phần tuỷ răng viêm đã được lấy đi.

Chụp phim Xquang kiểm tra sau trám bít ống tủy.

Bước 5: Phục hồi lại thân răng sau điều tị tuỷ răng

Răng sau khi hàn ống tuỷ không còn cảm giác như răng thật, hết viêm, hết đau, rất dễ giòn và dễ nứt vỡ hơn răng thật, do đó bạn cần làm chụp răng, làm inlay, làm onlay… để răng được bền lâu như răng thật.

Những lưu ý trong và sau khi điều trị tủy:

 • Điều trị tủy răng phụ thuộc rất nhiều vào tình trạng, mức độ tổn thương và biến chứng của bệnh lý tủy răng. Do vậy điều trị tủy có thể hoàn thành trong một lần hoặc nhiều lần điều trị.
 • Kết thúc đợt điều trị sẽ có cảm giác đau nhẹ, thường sẽ hết sau 1 – 2 ngày hoặc sau khi dùng thuốc.
 • Tuy nhiên vẫn có một tỷ lệ thấp điều trị tủy răng không có kết quả do một số nguyên nhân như: Viêm tủy gây biến chứng nặng: nội ngoại tiêu, nang cuống răng… Bất thường về giải phẫu ống tủy, ống tủy cong, ống tủy tắc, ống tủy phụ… khi đó răng sẽ phải nhổ bỏ.
 • Răng đã điều trị tủy do bị mất nuôi dưỡng và cảm giác từ tủy răng nên răng dễ bị gãy, vỡ khi ăn nhai và nhiễm màu xấu gây mất thẩm mỹ. Thông thường răng sau khi điều trị tủy cần phải làm chụp sứ để đảm bảo chức năng và thẩm mỹ cho răng.
 • Phải uống thuốc đúng và đủ theo đơn của bác sỹ điều trị. Không uống rượu bia, hút thuốc lá trong thời gian điều trị.
 • Sau khi kết thúc quá trình điều trị tủy, răng của bạn tuy không còn đau nhưng nó cũng đã trở thành một chiếc răng chết, không còn cảm giác và không được nuôi dưỡng nên sẽ bị biến đổi màu, rất giòn và dễ vỡ. Bạn nên làm chụp răng để bảo vệ chiếc răng thật của mình, tránh trường hợp răng sau điều trị tủy bị vỡ phải nhổ bỏ và cắm Implant thay thế để tiết kiệm chi phí, thời gian.
 • Vệ sinh răng miệng đúng cách, đánh răng ít nhất 2 lần/ngày bằng bàn chải mềm, sử dụng chỉ nha khoa để làm sạch kẽ răng sau mỗi bữa ăn.
  Kiểm tra định kì 4-6 tháng/ lần để đảm bảo sức khỏe răng miệng và kết quả

phục hồi răng được tốt nhất.
Viêm tủy là bệnh lí trên răng thường gặp ở rất nhiều người. Nhưng bạn đừng quá lo lắng, chỉ cần biết chăm sóc răng đúng cách cùng với phương pháp điều trị phù hợp, mọi vấn đề sẽ được giải quyết nhanh chóng, không gây đau nhức. Beauty Dental sẵn sàng đồng hành cùng bạn trong hành trình chăm sóc và bảo vệ nụ cười.