Viêm nha chu – Nguyên nhân gây mất răng sớm

Viêm nha chu – Nguyên nhân gây mất răng sớm

Người Việt Nam chưa có thói quen kiểm tra sức khỏe răng miệng định kỳ, chỉ khi nào gặp vấn đề nghiêm trọng mới tìm đến Nha khoa cầu cứu Bác sỹ. Theo cuộc khảo sát nhỏ tại Nha khoa Beauty Dental có trên 80% khách hàng đến khám và phát hiện viêm nha chu. Bệnh viêm nha chu thường gặp là một bệnh tiến triển chậm theo thời gian với các biểu hiện không rõ ràng và không cấp tính nên bạn thường cho nó là không nguy hiểm và không cần điều trị. Nhưng sự thật lại khác, viêm nha chu chính là một trong những nguyên nhân gây ra mất răng hàng loạt.

Viêm nha chu là gì?

Viêm nha chu hay còn gọi là viêm quanh răng là tập hợp những tình trạng viêm xung quanh răng nếu viêm nhiễm chỉ xảy ra ở lợi thì gọi là viêm lợi, nếu viêm nhiễm xảy ra sâu hơn kèm theo sự phá huỷ xương ổ răng với hệ thống bám dính quanh răng gọi là viêm nha chu. Viêm nha chuvới các biểu hiện lâm sàng như viêm lợi cấp tính hoặc mạn tính đánh răng gây chảy máu, tụt lợi gây nhồi nhét và giắt thức ăn, hôi miệng, răng lung lay… Đây là nguyên nhân gây biến chứng tại chỗmất răng sớm và mất răng hàng loạt, các biến chứng xa như viêm khớp, viêm màng tim.

Biểu hiện và tác hại khôn lường của viêm nha chu

Viêm nha chu có hai bệnh chính là viêm nha chu tiến triển chậm và viêm nha chu tiến triển nhanh với các biểu hiện như sau:

 • Lợi chảy máu có thể chảy máu tự nhiên, chảy máu do ăn nhai, đặc biệt chảy máu khi chải răng làm bạn không thể tiếp tục chải răng, từ đó vị trí lợi viêm không được làm sạch sẽ gây lợi viêm nặng hơn.
 • Hôi miệng có nguyên nhân từ mảng bám và mô nha chu viêm do các vi khuẩn gây bệnh nha chu tiếp xúc với cặn thức ăn không được làm sạch sinh ra khí sulfur bay hơi như H2S, CH3SH gây ra hôi miệng.
 • Nhồi nhét thức ăn do lợi sưng viêm và lợi tụt xuống, trong quá trình ăn thức ăn không trượt và thoát ra ngoài như bình thường mà nhồi nhét vào kẽ răng làm cho tình trạng viêm nha chu nặng thêm. Có nhiều cao răng và mảng bám do không được làm sạch trong quá trình chải răng.
 • Tụt lợi với biểu hiện thân răng dài ra và lợi tụt về phía chóp răng do viêm nha chu phá huỷ xương ổ răng với hệ thống bám dính quanh răng. Có thể bạn thể thấy răng ê buốt (nhạy cảm ngà) do lợi tụt nhiều gây hở cổ răng.
 • Chảy mủ và áp xe lợi do tình trạng viêm nặng và số lượng vi khuẩn quá nhiều gây phá huỷ xương ổ răng dưới chân răng. Có túi nha chu sâu cho tình trạng phá huỷ xương ổ răng dưới chân răng.
 • Răng lung lay di chuyển và xô lệch do xương ổ răng bị phá huỷ.
 • Trên phim Xquang toàn cảnh thấy có nhiều cao răng mảng bám và xương tiêu nhiều.
 • Viêm nha chu tiến triển nhanh với các biểu hiện như trên nhưng diễn ra ồ ạt và nhanh chóng thường gặp ở tuổi dậy thì gây mất răng sớm, do đó cần đặc biệt quan tâm tới viêm quanh răng tiến triển nhanh.

Viêm nha chu là một bệnh phổ biến mà ai cũng gặp phải, tuỳ vào ý thức chăm sóc răng và cơ địa của từng người mà bệnh viêm nha chu sẽ diễn ra nhanh hoặc chậm. Viêm nha chu không chỉ là nguyên nhân khiến răng mất hàng loạt mà còn gây ra nhiều bệnh lí nguy hiểm khác. Bạn cần đến gặp bác sỹ ngay nếu đang ở một trong các trường hợp sau:

 • Nếu bạn chưa lần nào đi khám răng thì bạn cần phải đi khám và chụp phim Xquang để đánh giá tình trạng viêm nha chu và sức khoẻ răng miệng của bạn.
 • Trong 6 tháng qua bạn chưa đi khám, chụp phim Xquang và vệ sinh răng miệng định kỳ.
 • Chải răng chảy máu hoặc cảm giác hôi miệng và viêm lợi.
 • Thấy răng bị giắt thức ăn và răng lung lay cần phải khám và chụp phim đánh giá viêm nha chu.
 • Bạn bị đau răng chưa biết nguyên nhân.
 • Răng của bạn bị ê buốt hoặc lung lay.
 • Bạn bị mắc các bệnh như đái tháo đường, tim mạch và bệnh miễn dịch cần phải khám và kiểm soát bệnh nha chu.

Quy trình điều trị viêm nha chu tại Nha khoa Beauty Dental.

Bước 1: Thăm khám và tư vấn

Bác sỹ sẽ tiến hành kiểm tra răng và chụp phim Xquang toàn cảnh để đánh giá toàn bộ sức khoẻ hàm răng của bạn.

Bước 2: Làm sạch răng

Bạn cần làm sạch bề mặt của răng và đánh bóng răng. Bác sỹ dùng sóng siêu âm với từng biên độ lớn, nhỏ lấy sạch mảng bám, cao răng ở mặt ngoài, mặt trong, kẽ răng và hướng dẫn chăm sóc răng miệng đúng cách cho bạn.

Bước 3: Điều trị bằng thuốc

Bạn mang máng thuốc tại nhà theo sự hướng dẫn của bác sỹ.

Điều trị bằng bôi thuốc tại chỗ trong 02 tuần nếu tình trạng viêm không được cải thiện thì phải chuyển sang giải pháp điều trị bằng phẫu thuật.

Bước 4: Phẫu thuật

Trong trường hợp chỉ tổn thương ở lợi bác sỹ sẽ tiến hành nạo vét túi lợi, lấy sạch mô viêm, mô hoại tử và cao răng dưới lợi, kê đơn thuốc chống viêm và kháng sinh.

Với trường hợp nặng hơn nhưng xương chưa bị phá huỷ nhiều bác sỹ sẽ lật vạt, loại bỏ tất cả các mô viêm, cao răng dưới lợi, sau đó khâu và cố định răng điều trị, kê đơn kháng sinh, chống viêm và hẹn cắt chỉ theo chỉ định.

Trường hợp viêm nha chu quá nặng và không thể bảo tồn răng, bác sỹ sẽ chỉ định nhổ bỏ và phục hình lại răng đã mất bằng cầu răng sứ hoặc cấy ghép Implant.

Bước 5. Tái khám và chăm sóc định kỳ

Sau khi điều trị viêm nha chu, bạn cần phải tái khám theo lịch hẹn của bác sỹ để có hàm răng chắc – khỏe – đẹp.

Làm gì để viêm nha chu không tái phát?

 • Viêm nha chu là bệnh lý răng miệng khá nguy hiểm gây ra nhiều biến chứng như: mất răng sớm và mất răng hàng loạt, các biến chứng xa như viêm khớp, viêm màng tim nên bạn phải hiểu về nó để có cách phòng tránh là việc cấp thiết quan trong ngay lúc này dành cho bạn.
 • Cần khám và chụp phim định kỳ để phát hiện các tổn thương mới có thể gặp và loại bỏ sớm những tổn thương mới.
 • Vệ sinh răng miệng đúng cách, lựa chọn bàn chải có lông mềm với kích thước phù hợp, chải răng đúng kĩ thuật và ít nhất 2 lần 1 ngày sau mỗi bữa ăn.
 • Sử dụng chỉ nha khoa để làm sạch kẽ răng, tuyệt đối không dùng tăm hoặc vật sắc nhọn để lấy thức ăn bị giắt.

Mọi yêu cầu xin liên hệ hotline: 0908 598 398, đội ngũ chuyên gia tại Beauty Dental sẵn sàng tư vấn hoàn toàn MIỄN PHÍ. Chúc cho các bạn mãi tự tin và rạng rỡ với nụ cười của chính mình.