Điều trị cười hở lợi khắc phục nụ cười kém duyên

Điều trị cười hở lợi khắc phục nụ cười kém duyên

Cười hở lợi là một khuyết điểm nhỏ trên hàm răng của bạn nhưng nó không những gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ, làm bạn mất tự tin khi giao tiếp và cười gượng gạo không thoải mái mà theo kinh nghiệm dân gian, cười hở lợi là một khuyết điểm lớn về mặt nhân tướng học gây cản trở công danh sự nghiệp và đường tình duyên của bạn.

Cười hở lợi là gì?

Cười hở lợi là một phần lớn lợi bị lộ ra cùng với răng khi cười làm nụ cười của bạn không đẹp và không thẩm mỹ, mang đến cho bạn một nụ cười kém duyên. Cười hở lợi được chia ra 3 nguyên nhân chính sau: Nguyên nhân thứ nhất và phổ biến là thân răng lâm sàng ngắn do mọc răng thụ động không hoàn toàn, răng mọc không hết làm cho lợi còn trùm lên thân răng khiến răng trở nên thô, vuông, ngắn và khi cười gây hở lợi. Nguyên nhân thứ 2 là do xương hàm trên phát triển quá mức làm xương hàm lộ lợi và gây cười hở lợi. Thứ 3, sự tác động quá mức của lực cơ môi cũng là nguyên nhân dẫn đến cười hở lợi. Chúng ta có thể gặp một người có một hoặc kết hợp hai hoặc ba nguyên nhân trên.

Thế nào được gọi là cười hở lợi?

Một nụ cười đẹp là sự tổng hợp của nhiều yếu tố như hình thể và màu sắc của răng, ngoài ra hình thể và độ dày của môi, mức độ hở của lợi… cũng ảnh hưởng không nhỏ đến thẩm mỹ của nụ cười. Nếu không tính đến các yếu tố liên quan đến răng, một nụ cười được coi là chuẩn khi mức độ hở của lợi dưới 1mm. Giống như các bệnh lý thông thường khác, cười hở lợi cũng được chia ra thành nhiều mức độ khác nhau, thông thường bao gồm 4 mức độ như sau:

 • Cười hở lợi nhẹ: Là tình trạng khi cười mô lợi (nướu) lộ ra nhiều hơn 3mm và ít hơn 25% so với chiều dài thân răng.
 • Cười hở lợi trung bình: Là tình trạng khi cười mô lợi lộ từ 3 đến 6mm nhiều hơn 25% và ít hơn 60% chiều dài thân răng.
 • Cười hở lợi nặng: Là tình trạng khi cười mô lợi lộ từ 7 đến 10mm nhiều hơn 60% và ít hơn 100% chiều dài thân răng.
 • Cười hở lợi rất nặng: Là tình trạng khi cười mô lợi lớn hơn 10mm nhiều hơn chiều dài thân răng.

Chữa cười hở lợi bằng cách nào?

Tùy vào mức độ cười hở lợi và nguyên nhân gây cười hở lợi của bạn, bác sĩ sẽ lựa chọn những phương pháp chữa cười hở lợi khác nhau.

 • Nếu nguyên nhân là thân răng lâm sàng ngắn do mọc răng thụ động không hoàn toàn thì chỉ cần phẫu thuật cắt đường viền lợi nhanh chóng trong một lần hẹn và không phải can thiệp gì thêm.
 • Nếu do xương hàm trên phát triển quá mức thì cần đánh giá tương quan răng so với xương hàm dưới và đưa ra phương án phù hợp. Trong trường hợp không có cắn sâu thì chỉ cần điều chỉnh xương hàm trên bằng phương pháp cắt gọt xương. Nếu có cắn sâu thì niềng răng dùng lực để đánh lún răng có lẽ là phương pháp phù hợp nhất, vừa khắc phục cười hở lợi, đồng thời khớp cắn cũng sẽ được điều chỉnh, các răng sẽ được sắp xếp đều đẹp hơn.
 • Nếu nguyên nhân là do sự tác động quá mức của lực cơ môi và cơ cười thì sẽ tiến hành điều trị bằng phương pháp tiêm thuốc làm giảm sự tác động của cơ hoặc phẫu thuật cắt nhánh cơ.
 • Trong trường hợp kết hợp cả 3 nguyên nhân thì cần phải giải quyết kết hợp các giải pháp với nhau, tuy nhiên trong thực tế khá hiếm gặp tình huống này.

Quy trình điều trị cười hở lợi tại Nha khoa Beauty Dental.

Bước 1: Thăm khám và tư vấn

Bác sỹ sẽ thăm khám chụp phim Xquang, chụp ảnh phân tích thẩm mỹ nụ cười để tìm nguyên nhân gây cười hở lợi.

Bước 2: Thiết kế nụ cười

Từ các dữ liệu lâm sàng, ảnh chụp và phim Xquang bác sỹ sẽ thiết kế nụ cười cho bạn, đó chính là nụ cười của bạn sau khi quá trình điều trị cười hở lợi kết thúc.

Bước 3: Chuẩn bị

Bạn được thử phản ứng với thuốc tê, đo huyết áp và có thể làm các xét nghiệm cận lâm sàng cần thiết để đảm bảo an toàn tuyệt đối trong quá trình phẫu thuật.

Toàn bộ dụng cụ được hấp sấy tiệt trùng trước khi tiến hành phẫu thuật, phòng phẫu thuật được sát khuẩn cẩn thận bằng tia cực tím.

Bước 4: Phẫu thuật

Bác sỹ sẽ gây tê với một liều lượng thích hợp để bạn cảm thấy thoải mái và dễ chịu nhất trong quá trình phẫu thuật.

Bác sỹ sẽ tiến hành phẫu thuật theo nguyên nhân gây cười hở lợi.

Sau phẫu thuật bạn phải sử dụng thuốc kháng sinh, kháng viêm và giảm đau.

Bước 5: Tái khám

Bạn đến kiểm tra và cắt chỉ lại theo lịch hẹn của bác sỹ.

Chụp ảnh và đánh giá phân tích nụ cười mới của bạn.

Chi phí của điều trị cười hở lợi khác nhau tùy thuộc vào nguyên nhân của nó và giải pháp khắc phục.

Những lưu ý sau khi điều trị cười hở lợi

 • Uống thuốc kháng sinh, kháng viêm giảm đau theo đơn của bác sỹ.
  Ngày đầu sau phẫu thuật không nên chải răng, chỉ súc miệng nhẹ bằng nước muối.
 • Chú ý đến chế độ ăn uống, nên ăn cháo loãng, tuyệt đối không ăn đồ ăn cứng, thịt gà, đồ nếp, rau muống để vết thương có thể lành nhanh.
 • Trong các trường hợp phải tiêm thuốc giảm sự tác động của cơ thì phải tiêm lại với khoảng cách từ 6 tháng đến 1 năm.

Mỗi nguyên nhân cười hở lợi sẽ có những phương pháp điều trị khác nhau, cùng một quy trình thăm khám, điều trị an toàn do những bác sỹ có trình độ chuyên môn cao đảm nhiệm. Nha khoa Beauty Dental là lựa chọn số 1 cho điều trị cười hở lợi giúp bạn loại bỏ nụ cười kém duyên và tìm lại nụ cười tự tin rạng ngời.