Hàn răng sâu – Giúp răng bền lâu

Hàn răng sâu – Giúp răng bền lâu

Hàn răng sâu là một giải pháp phục hồi răng nhanh chóng cho những hư tổn nhỏ trên bề mặt hoặc các hố rãnh của răng giúp răng bền lâu hơn, do chất hàn sẽ lấp đầy các lỗ sâu hoặc các hố rãnh và liên kết hoá học, cơ học với men răng ngà răng, làm lỗ sâu không rộng ra và tránh được sự xâm nhập sâu của vi khuẩn vào tuỷ răng gây ra các cơn đau tuỷ của bệnh lý tuỷ răng hoặc gãy, vỡ răng.

Hàn răng sâu như thế nào?

Để hiểu rõ hàn răng sâu như thế nào chúng tôi mạn phép được giải thích theo thuyết Davies trước năm 1975 như sau: Trong miệng của chúng ta đều có chứa các loại vi khuẩn khác nhau, khi chúng ta ăn các thức ăn có chứa đường vi khuẩn sẽ ăn các đường trên bề mặt răng và sinh ra a – xít, a – xít tác động lên bề mặt của men răng trong thời gian dài và gây ra sâu răng, chứ không hề có “con sâu” như đa số chúng ta vẫn nghĩ. Bên cạnh đó, sâu răng còn do các yếu tố khác như dinh dưỡng, di truyền, dòng chảy quanh răng… được giải thích ở sơ đồ White sau năm 1975, chúng tôi sẽ giải thích ở bài sau.

Khi sâu răng ở mức độ nhẹ (chưa tạo thành lỗ) chỉ cần tái khoáng hoá bằng cách vệ sinh răng miệng và bôi Fluor. Trong trường hợp sâu răng đã tạo thành lỗ sâu thì bác sỹ sẽ phải dùng mũi khoan hoặc laser để loại bỏ hoàn toàn các chất bẩn, ngà mủn do sâu răng tạo ra, sau đó sát khuẩn các lỗ sâu và hàn chất hàn cứng nhằm lấp đầy và kín khít lỗ sâu, cuối cùng là đánh bóng tạo bề mặt như răng ban đầu.

Tại sao hàn răng sâu lại giúp răng bền lâu?

Răng sâu thường được phát hiện qua khám răng định kỳ hoặc trong các lần đi lấy cao răng, do sâu răng không gây ra đau dữ dội và cấp tính như đau tuỷ răng. Khi đó lỗ sâu chỉ tổn thương đến phần men răng hoặc ngà răng và bạn nên hàn trong thời điểm này là tốt nhất.

 • Trong một số trường hợp như răng vĩnh viễn ở trẻ lúc 6 đến 7 tuổi cũng cần hàn dự phòng để răng chắc chắn không bị sâu trong tương lai.
 • Hàn răng là một kỹ thuật đơn giản và nhanh chóng giúp răng phục hồi và bền lâu.
 • Hàn răng là chỉ làm sạch vị trí sâu bằng mũi khoan hoặc laser sau đó sẽ thay thế và lấp đầy lỗ sâu bằng các chất hàn cứng như men răng và giải phóng Fluor giúp răng chắc khoẻ hơn.

Những trường hợp nào cần phải hàn răng sâu?

Răng sâu rất phổ biến ở các nước đang phát triển do chế độ ăn nhiều đường và kiến thức về chăm sóc răng miệng còn thiếu cho nên đại đa số mọi người hầu như ai cũng phải hàn răng sâu. Răng bị sâu thường không có các triệu chứng đau buốt cho nên cần khiểm tra định kì để phát hiện và xử lí sớm.

 • Răng sâu mức độ nhẹ cần được kiểm soát và bôi Fluor để tái khoáng hoá vị trí bị sâu trở về bình thường.
 • Răng sâu đã tạo ra những lỗ sâu trên răng cần phải hàn để tránh lỗ sâu to hơn gây ra những hệ quả nguy hiểm, đặc biệt gây tổn thương tủy dẫn đến viêm tủy, gãy vỡ răng, mất răng.
 • Mòn cổ chân răng do sai khớp cắn hoặc thói quen ăn uống và vệ sinh răng miệng không đúng cách gây mòn men răng, lộ lớp ngà, răng rất dễ nhạy cảm với những kích thích nóng lạnh, đôi khi gây ê buốt cho răng.
 • Răng bị tổn thương do tai nạn hoặc vì 1 lí do nào đó, răng bạn bị mẻ, vỡ theo đó chức năng ăn nhai cũng giảm. Sử dụng phương pháp hàn trám thẩm mỹ sẽ giúp chiếc răng của bạn được hồi phục lại hình dáng ban đầu đảm bảo chức năng ăn nhai và thẩm mỹ.
 • Các khiếm khuyết bẩm sinh như thiểu sản men thì hàn răng thẩm mỹ sẽ giúp bạn cải thiện các tình trạng thưa răng cửa, mang lại nụ cười tự tin, rạng rỡ.
 • Bạn hoặc người thân của bạn trong độ tuổi từ 6 đến 8 tuổi cần hàn dự phòng cho các răng số 6 vì các răng này là răng vĩnh viễn mọc sớm nhất và giúp bạn ăn nhai suốt đời nên cần được bảo vệ sớm.

Quy trình hàn răng kỹ thuật cao tại Nha khoa Beauty Dental.

Bước 1: Thăm khám, tư vấn

Bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra toàn bộ sức khỏe răng miệng của bạn, cần thiết sẽ chụp phim Xquang để xác định số lượng và vị trí răng bị sâu

Bước 2: Làm sạch

Với mức độ nhẹ, bác sỹ sẽ làm sạch vị trí sâu bằng chổi cước. Trong trường hợp sâu ở mức độ nặng hơn phải loại bỏ tổ chức sâu bằng mũi khoan hoặc laser, sau đó sát khuẩn lỗ sâu để đảm bảo lỗ sâu không còn vi khuẩn

Bước 3: Hàn răng

Nếu sâu răng ở mức độ nhẹ, bác sỹ sẽ tiến hành tái khoáng hoá bằng cách bôi Fluor trong 1 đến 2 tuần. Ở mức độ nặng bác sỹ sẽ lựa chọn chất hàn phù hợp với lỗ sâu và bù vào phần men răng đã mất. Màu sắc của chất hàn sẽ được lựa chọn sao cho phù hợp với răng thật của bạn nhất

Bước 4: Hoàn thiện

Bác sỹ sẽ tiến hành điều chỉnh hình thái, độ chênh của răng để khớp cắn của bạn ổn định như ban đầu giúp bạn ăn nhai được thoải mái. Tiếp đó bác sỹ sẽ đánh bóng bề mặt răng tại vị trí hàn sâu

Hàn răng kỹ thuật cao là một kỹ thuật phục hồi các răng sâu hoặc các răng bị hư tổn nhỏ giúp phục hồi và để răng được bền lâu hơn.

Sau khi hàn răng, các bạn cần biết một số lưu ý sau để kết quả hàn đạt được hiệu quả tối ưu nhất:

 • Sau khi hàn tuỳ thuộc vào loại chất hàn cần phải kiêng nhai trong 2 tiếng sau khi rời phòng khám.
 • Vệ sinh răng miệng đúng cách, đúng kĩ thuật, tránh sâu tái phát.
  Không ăn thức ăn cứng vì sẽ gây hại cho răng thật và các răng đã hàn.
 • Thăm khám, kiểm tra răng miệng định kì 4 – 6 tháng / lần để đảm bảo kết quả hàn răng, phát hiện sớm các bệnh lí răng miệng và điều trị kịp thời.

Mọi yêu cầu các bạn vui lòng liên hệ với Nha khoa Beauty Dental qua số Hotline: 0908 598 398 hoặc đến trực tiếp để khám và tư vấn hoàn toàn MIỄN PHÍ với các chuyên gia của chúng tôi ngay hôm nay.