Thiết kế nụ cười (Smile Design) – Cho nụ cười đẹp như ý

Thiết kế nụ cười (Smile Design) – Cho nụ cười đẹp như ý

Một nụ cười đẹp như ý là nhu cầu thiết yếu của mọi người trong một xã hội hiện đại, nụ cười đẹp phù hợp với khuôn mặt sẽ giúp bạn có thần thái hơn và thành công hơn trong cuộc sống. Những khiếm khuyết trên răng như răng nhiễm màu, mất răng, cười hở lợi… sẽ khiến bạn thiếu tự tin trong các mối quan hệ. Bạn muốn thay đổi nụ cười của mình nhưng không biết nụ cười sau khi thay đổi có phù hợp và hoàn hảo với bạn không? Tôi tin rằng bạn hoặc tôi hay bất cứ ai, đều muốn trông thấy sự thay đổi của nụ cười trước khi quyết định thay đổi nó. Để đáp ứng nhu cầu đó, quan điểm về thiết kế nụ cười trong nha khoa thẩm mỹ ra đời.

Thiết kế nụ cười bằng kỹ thuật số (Digital Smile Design) là gì?

Thiết kế nụ cười là một bản vẽ kỹ thuật số dựa trên ảnh chụp của mỗi cá nhân sau đó đưa ra một bản vẽ kỹ thuật số một nụ cười mới phù hợp với khuôn mặt… Quan điểm này được phát triển bởi bác sỹ Christian Coachman tại (Sao Paulo, Brazil) nhanh chóng trở thành một nền tảng, quan điểm trong nha khoa thẩm mỹ và được nhiều chuyên gia về nha khoa thẩm mỹ trên toàn thế giới quan tâm. Quan điểm về thiết kế nụ cười bằng kỹ thuật số (DSD) được đào tạo bài bản và cấp chứng chỉ cho các chuyên gia về nha khoa thẩm mỹ trên toàn thế giới trong đó có Thạc sỹ, Bác sỹ Trần Đức Trinh – Nha khoa Beauty Dental Việt Nam. Đến nay, đã trở thành một quan điểm và một công cụ tuyệt vời để thiết kế nụ cười cho hầu hết các ca lâm sàng làm thay đổi nụ cười sau điều trị và được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như nha khoa thẩm mỹ, niềng răng, hướng dẫn phẫu thuật… Tuy nhiên để được kết quả như mong muốn bác sỹ cần phải hiểu rõ về thẩm mỹ và chức năng nụ cười, các giải phẫu về hình thái, các kiến thức về nhân chủng học…

Thiết kế nụ cười có gì ưu việt?

 • Một quy trình chụp ảnh, quay video đầy đủ các hình ảnh trước khi can thiệp để bạn so sánh với những thay đổi về hình thể và màu sắc răng trong tương lai.
 • Thấy rõ mối tương quan của toàn bộ khuôn mặt và nụ cười trước và sau can thiệp làm thay đổi nụ cười của mình.
 • Công nghệ thiết kế nụ cười được áp dụng trong các phương pháp phục hình răng thẩm mỹ: bọc răng sứ, dán sứ Veneer, cấy ghép Implant, chữa cười hở lợi, điều trị hàm hô, móm…
 • Sau khi chuyên gia nha khoa hoàn tất quy trình thiết kế, bạn sẽ nhìn thấy hình ảnh nụ cười tương lai của mình dưới nhiều góc độ khác nhau, các đặc điểm của nụ cười, từ hình dáng, màu sắc, đến cung cười, đường cười. Bạn có thể yêu cầu bác sỹ điều chỉnh lại thiết kế ngay tại chỗ để nhận được nụ cười ưng ý nhất.
 • An toàn, hiệu quả thẩm mỹ như ý do bác sỹ và kỹ thuật viên sẽ làm mẫu sáp (Wax up) dựa trên bản thiết kế theo ý của bạn sau đó sẽ thử trên miệng của bạn bằng răng tạm (Mock up) cho đến khi bạn ưng ý sẽ ghi lại kết quả một lần nữa mới bắt đầu can thiệp.

Bạn có cần thiết kế nụ cười không?

Thiết kế nụ cười (DSD) đã trở thành một quan điểm và một công cụ tuyệt vời để thiết kế nụ cười cho hầu hết các ca lâm sàng làm thay đổi nụ cười sau điều trị và được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như nha khoa thẩm mỹ, niềng răng, hướng dẫn phẫu thuật… Thiết kế nụ cười phù hợp với bạn trong các trường hợp sau:

 • Nụ cười chưa đẹp, chưa cuốn hút, làm bạn thiếu tự tin khi giao tiếp? Hoặc bạn đang không ưng ý với nụ cười hiện tại và muốn thay đổi để tự tin rạng ngời hơn.
 • Hình thể răng của bạn không giống như hình thể chuẩn giải phẫu hoặc bị nhiễm màu, bạn cần có một nụ cười mới như ý.
 • Răng bạn bị khiếm khuyết hoặc bạn muốn phục hồi những răng trước theo ý muốn của bạn.
 • Bạn muốn cấy ghép các Implant vùng răng phía trước.
 • Bạn muốn điều trị cười hở lợi để nụ cười đẹp hơn và hoàn hảo hơn.
 • Bạn đang có muốn cải thiện nụ cười của mình bằng các phương pháp bọc, chụp răng sứ, dán sứ veneer thì công nghệ thiết kế nụ cười này là dành cho bạn.
 • Bạn muốn quá trình niềng răng đạt hiệu quả tốt nhất, thì công nghệ thiết kế nụ cười chính là giải pháp, bước quan trọng đầu tiên cần có trước khi tiến hành niềng răng.

Quy trình thiết kế nụ cười chuẩn bạch kim tại Nha khoa Beauty Dental

Bước 1: Thăm khám, kiểm tra

Thăm khám và tư vấn, chụp phim, chụp ảnh quay video các góc cạnh gương mặt và nụ cười theo quan điểm của DSD quốc tế.

Bước 2: Phân tích thẩm mỹ nụ cười dựa trên phần mềm (DSD) hoặc Keynote, Corel Draw, Photoshop

Sử dụng các đường thẳng tham chiếu qua 2 đồng tử theo chiều ngang và các đường tham chiếu theo chiều dọc theo đường dọc giữa.

Đo kích thước và tỷ lệ các răng so với hình dạng khuôn mặt và tỷ lệ vàng, tỷ lệ bạch kim của răng.

Đánh giá thẩm mỹ trắng là các răng và thẩm mỹ hồng là lợi và viền lợi

Cân chỉnh và phác hoạ một và nhiều các răng mới dựa vào giải phẫu học, giải phẫu hình thái kết hợp với đánh giá chức năng của môi má lưỡi trước khi chuyển sang mẫu in 3D hoặc mẫu sáp.

Bước 3: Tạo mẫu sáp chẩn đoán (Wax – up)

Mẫu sáp chẩn đoán là mẫu răng tương lai của bạn dựa theo các phân tích và mong muốn của bạn.

Sau đó mẫu sáp chẩn đoán được chuyển sang thử răng trên lâm sàng (Mock – up) đây là bước quan trọng để đánh giá lại quy trình thiết kế nụ cười của bạn. Tuỳ vào mức độ phức tạp của mỗi trường hàm mà có thể phải điều chỉnh mẫu lần 2 lần 3 cho đến khi đạt được sự ưng ý của bạn.

Bước 4: Thực hiện can thiệp lâm sàng

Sau khi thiết kế đạt được sự ưng ý của bạn kết hợp với sự phù hợp về chức năng thì bác sỹ sẽ tiến hành can thiệp lâm sàng theo những quy trình khác nhau phụ thuộc vào tình trạng răng hiện tại của bạn.

Lưu ý khi thiết kế nụ cười để nụ cười như ý

Để thiết kế nụ cười đạt hiệu quả tốt nhất, trong quá trình thiết kế cần chú ý những điểm quan trọng sau:

 • DSD sẽ cho bạn thấy rõ hàm răng và nụ cười tương lai của bạn, nó hoàn toàn khác biệt với các phương pháp trước đây.
 • Bạn phải trao đổi thật cụ thể với bác sỹ để họ biết được rõ mong muốn của bạn.
 • Trong quá trình thử răng trên lâm sàng bạn phải thể hiện đầy đủ các chức năng của nụ cười để bác sỹ có hướng điều chỉnh phù hợp.
 • Bạn nhớ rằng thiết kế nụ cười (DSD) không bị đau đớn và chưa hề tác động đến răng nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm trong quá trình thiết kế.
 • Thiết kế nụ cười là bắt buộc trước khi bạn quyết định làm răng sứ thẩm mỹ, dán răng sứ veneer, điều trị cười hở lợi…

Để tư vấn sâu hơn về thiết kế nụ cười (DSD) các bạn vui lòng liên hệ Hotline 0908 598 398 để được đội ngũ chuyên gia của chúng tôi tư vấn hoàn toàn MIỄN PHÍ.