Niềng răng là phương pháp tác dụng lực nhẹ liên tục lên răng nhằm giúp răng di chuyển về đúng vị trí, đúng khớp cắn theo ý muốn của bác sĩ. Vậy cắm vít niềng răng có bắt buộc với mọi phương pháp niềng không? Những ai cần cắm vít khi niềng? Quá trình này có gây đau không? Mời khách hàng cùng Beauty Dental tìm hiểu những vấn đề này qua bài viết dưới đây. 

Vít niềng răng là gì?

Cắm vít niềng răng giúp khách hàng giảm thời gian điều trị 
Cắm vít niềng răng giúp khách hàng giảm thời gian điều trị

Vít niềng răng là một loại khí cụ dùng trong nha khoa để tăng cường neo chặn hoặc tạo điểm đặt lực nhằm hỗ trợ bác sĩ tác dụng lực lên răng khi niềng răng cho khách hàng. Việc cắm vít niềng răng để tạo điểm đặt lực đúng sẽ giúp răng di chuyển đúng mục tiêu, từ đó đảm bảo ca niềng đạt hiệu quả như mong muốn của bác sĩ và khách hàng. Trong trường hợp được chỉ định cắm vít khi niềng răng, khách hàng cần lưu ý: 

 • Xác định tâm thế vít niềng răng có thể gây khó chịu, vướng víu trong 1-2 ngày đầu. 
 • Chuẩn bị thuốc giảm đau để sử dụng nếu thấy đau nhiều vào 1-2 ngày đầu sau khi cắm vít. 
 • Tìm hiểu một số biến chứng như gãy vít hoặc vít bị di chuyển trong quá trình niềng răng. 

Hiện nay, Beauty Dental luôn tự tin dùng vít tốt và đảm bảo bác sĩ có kỹ thuật tốt nên chưa từng để xảy ra tình trạng gãy vít. Với trường hợp vít bị di chuyển khi niềng răng, khách hàng cần báo ngay với bác sĩ để được kiểm tra trực tiếp. Bác sĩ sẽ xem xét kỹ mật độ xương, mối tương quan giữa vít niềng răng và các yếu tố khác để tìm ra hướng xử lý phù hợp và an toàn. 

Những ai cần cắm vít niềng răng?

Khách hàng cần đi khám trực tiếp để biết có được cắm vít niềng răng không 
Khách hàng cần đi khám trực tiếp để biết có được cắm vít niềng răng không

Cắm vít niềng răng là thủ thuật thường dùng trong các ca niềng đòi hỏi kỹ thuật cao hoặc khi khách hàng cần: 

 • Kéo răng cửa phía trước về phía sau mà các răng phía sau phải đứng im: Bác sĩ cắm vít vào liên chân răng hoặc ngoài chân răng để lấy đó làm điểm đặt lực. Điểm này giúp răng cần kéo di chuyển về đúng vị trí mà không khiến các răng khác dịch chuyển. 
 • Đánh lún răng cửa: Bác sĩ cắm 1 minivis ở vị trí các răng cửa trên, sau đó sử dụng chun chuỗi. Phương pháp này giúp bác sĩ đánh lún răng cửa dễ dàng mà không gây khó chịu hay vướng cho khách hàng. 

Cắm vít có đau không?

Khách hàng sẽ không thấy đau trong quá trình bác sĩ bắt vít niềng răng 
Khách hàng sẽ không thấy đau trong quá trình bác sĩ bắt vít niềng răng

Cắm vít niềng răng thường diễn ra theo quy trình sau: 

 • Bác sĩ tiến hành khám tổng quan, chụp X-quang để đánh giá cấu trúc xương hàm của khách hàng trước khi cắm vít. 
 • Bác sĩ bôi tê niêm mạc và tiêm thuốc tê vùng cắm vít để không cảm thấy đau trong quá trình bác sĩ thực hiện cắm vít. 
 • Bác sĩ xoáy vít vào xương hàm và cố định vít theo hình thức neo giữ cơ học và ổn định sinh học. 

Lưu ý: 

 • Sau khi hết thuốc, khách hàng có thể cảm thấy đau và khó chịu trong khoảng 1 buổi hoặc 1 ngày đầu tùy cơ địa. 
 • Để tránh các cơn đau này, ngoài việc nhờ bác sĩ tư vấn cắt vít có đau không và cần lưu ý gì, khách hàng cần chủ động vệ sinh răng thường xuyên theo quy trình chuẩn nha khoa. 
 • Nếu bác sĩ cắm vít không đúng kỹ thuật thì có thể gây ra một số tình trạng như rụng vít niềng răng, gãy vít, vít di chuyển,… 

Khi nào được tháo vít?

Khách hàng được tháo vít khi đạt mục tiêu bác sĩ yêu cầu 
Khách hàng được tháo vít khi đạt mục tiêu bác sĩ yêu cầu

Theo cơ sở niềng răng uy tín Hà Nội Beauty Dental, khách hàng sẽ được tháo vít niềng răng khi đạt mục tiêu cắm vít (làm điểm neo chặn, tạo điểm đặt lực để kéo răng,…). Tháo vít chỉ được thực hiện khi các răng đã ổn định từ 2-4 tháng để đảm bảo an toàn cho khách hàng. Ngoài ra, khách hàng cũng không cần lo lắng tháo vít có đau không vì trong quá trình tháo vít bác sĩ cũng sẽ sử dụng thuốc tê để giúp khách hàng thấy thoải mái nhất có thể. 

Hy vọng bài viết trên đã giúp khách hàng hiểu rõ hơn về đặc điểm của cắm vít niềng răng và những trường hợp khách hàng cần thực hiện thủ thuật này. Nếu đang gặp vấn đề về thẩm mỹ răng, thẩm mỹ nụ cười và có nhu cầu niềng răng tại địa chỉ nha khoa uy tín, khách hàng hãy gọi ngay tới hotline 0908.598.398 của Beauty Dental và đặt lịch hẹn sớm nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *