Niềng răng được chia làm nhiều giai đoạn nên ở mỗi giai đoạn khách hàng sẽ nhìn thấy những thay đổi khác nhau. Vậy các giai đoạn niềng răng được phân chia như thế nào? Niềng răng 3 tháng mang đến những thay đổi gì? Làm sao để khách hàng đảm bảo giữ đúng lộ trình niềng răng ban đầu? Hãy cùng Beauty Dental tìm lời giải cho những câu hỏi này qua bài viết dưới đây. 

Niềng răng chia mấy giai đoạn

Khách hàng bước vào giai đoạn đầu của quá trình niềng răng 
Khách hàng bước vào giai đoạn đầu của quá trình niềng răng

Niềng răng là phương pháp chỉnh nha được thực hiện liên tục trong thời gian dài (tối thiểu 14 tháng). Mức độ tiến triển trong từng giai đoạn của mỗi ca niềng không giống nhau nên hiệu quả sau niềng răng 3 tháng không phải lúc nào cũng dễ quan sát. Khách hàng có thể chủ động tìm hiểu các giai đoạn của kế hoạch chỉnh nha dây thẳng theo MBT sau đây để hiểu rõ hơn về những tiến triển trong quá trình niềng răng: 

 • Giai đoạn 1: làm răng thẳng hàng. 
 • Mục tiêu: làm răng thẳng hàng trên cung hàm. 
 • Thời gian thực hiện: trung bình khoảng 0-6 tháng đầu. 
 • Giai đoạn 2: làm phẳng cung răng. 
 • Mục tiêu: các răng được sắp xếp đều trên cung hàm theo chiều đứng (trên – dưới). Mặt phẳng tham chiếu là mặt phẳng của dây cung niềng răng. 
 • Thời gian thực hiện: trung bình 2-4 tháng tiếp theo. Giai đoạn 2 kết thúc khi dây cung niềng răng là một đường thẳng không bị cong. 
 • Giai đoạn 3: đóng khoảng kéo dài. 
 • Mục tiêu: đóng toàn bộ các khoảng trống trên cung hàm (VD: khoảng trống nhổ răng hoặc mất răng). 
 • Thời gian thực hiện: trung bình 6-9 tháng tiếp theo. Giai đoạn 3 kết thúc khi các răng đã được đóng hết khoảng. 
 • Giai đoạn 4: tinh chỉnh và kết thúc. 
 • Mục tiêu: đảm bảo hiệu quả niềng răng như mong muốn của khách hàng (tình trạng thẩm mỹ nụ cười, khớp cắn chức năng chuẩn,…). 
 • Thời gian thực hiện: trung bình 6-12 tháng tiếp theo. Sau khi mục tiêu được đáp ứng, răng sẽ được buộc cố định duy trì và chờ tháo mắc cài. 

3 tháng đầu sau niềng răng sẽ có thay đổi như thế nào?

Niềng răng là quá trình lâu dài đòi hỏi sự phối hợp tuyệt đối từ khách hàng 
Niềng răng là quá trình lâu dài đòi hỏi sự phối hợp tuyệt đối từ khách hàng

Tùy từng trường hợp mà niềng răng 3 tháng có thể mang đến khác biệt hoặc không. Sau 3 tháng, các ca niềng răng phải nhổ răng được đánh giá có tiến triển rõ ràng vì các khoảng trống sau nhổ răng tạo điều kiện cho răng di chuyển nhanh hơn. Nếu kịp hoàn thành hoặc gần hoàn thành giai đoạn 2 – làm phẳng cung răng, khách hàng sẽ thấy răng đều hơn, thẳng hơn khi đối chiếu giữa 2 hàm trên – dưới. Ngược lại, các ca niềng răng không nhổ, răng (vổ) 2 hàm không tiến triển nhanh trong giai đoạn 1. Lúc này, khách hàng cần tái khám đúng lịch hẹn hoặc chủ động liên hệ bác sĩ chỉnh nha để được đánh giá mức độ tiến triển của ca niềng. 

Làm sao để giữ đúng lộ trình niềng răng ban đầu

Khách hàng đến kiểm tra, tái khám đúng lịch hẹn đảm bảo niềng răng đạt hiệu quả 
Khách hàng đến kiểm tra, tái khám đúng lịch hẹn đảm bảo niềng răng đạt hiệu quả

Để đảm bảo giữ đúng lộ trình niềng răng ban đầu, khách hàng cần đặc biệt lưu ý một số vấn đề sau: 

 • Xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh, khoa học 

Đảm bảo thực đơn giàu dinh dưỡng và uống đủ nước mỗi ngày giúp bạn có cơ thể khỏe mạnh, hạn chế nguy cơ giảm cân khi niềng răng gây ảnh hưởng đến tình trạng thẩm mỹ khuôn mặt. Điều này cũng giúp hiệu quả sau niềng răng 3 tháng được thể hiện rõ ràng hơn. 

 • Vệ sinh răng miệng đủ bước và đúng cách 

Khách hàng cần vệ sinh răng miệng sau mỗi bữa ăn theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ chỉnh nha. Thông thường, vệ sinh răng miệng chuẩn nha khoa gồm 4 bước với bàn chải đánh răng thông thường, bàn chải kẽ (có thể kết hợp chỉ nha khoa), máy tăm nước và nước súc miệng. 

 • Tham khảo ý kiến bác sĩ khi gặp các tình huống bất thường hoặc khi có thắc mắc cần giải đáp 

Khách hàng thấy đau, ê buốt khi niềng răng hoặc băn khoăn niềng răng bao lâu thì nhổ răng đều cần chủ động liên hệ và tham khảo ý kiến của bác sĩ chỉnh nha. Điều này giúp bác sĩ kịp thời theo dõi tiến trình niềng răng và hiểu rõ mong muốn của khách hàng. 

Trên đây là một số thông tin hữu ích về các giai đoạn niềng răng và những thay đổi sau niềng răng 3 tháng. Khách hàng cần được thăm khám và tư vấn cụ thể hơn về vấn đề niềng răng hãy gọi điện trực tiếp tới hotline 0908 598 398 của Beauty Dental để đặt lịch hẹn sớm nhất nhé! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *