Niềng răng là phương pháp tác động lực nhẹ liên tục lên răng thông qua các khí cụ niềng để giúp răng di chuyển theo ý muốn của bác sĩ. Vậy răng di chuyển như thế nào trong quá trình khách hàng đeo niềng? Răng di chuyển nhanh có sao không? Ở đâu niềng răng tốt và đảm bảo an toàn? Hãy cùng Beauty Dental tìm hiểu qua bài viết dưới đây. 

Răng di chuyển như thế nào?

Niềng răng giúp răng di chuyển về đúng vị trí, đúng khớp cắn 
Niềng răng giúp răng di chuyển về đúng vị trí, đúng khớp cắn

Việc hiểu rõ răng di chuyển như thế nào khi niềng giúp bác sĩ nha khoa tính toán thời gian niềng của từng khách hàng. Vì dịch chuyển răng là kết quả của đáp ứng sinh học bằng phản ứng sinh lý nên bác sĩ có thể tác động lực phù hợp để giúp răng di chuyển theo ý muốn. Bình thường, răng được khớp với xương ổ răng bởi một loại khớp đặc thù khớp răng – xương ổ răng khác với tất cả các khớp khác trên cơ thể. Loại khớp đặc thù này bao gồm: 

  • Dây chằng quanh răng giữa xương ổ răng và cement chân răng khoảng 0,5mm giúp răng có thể di chuyển nhẹ để giảm lực. 
  • Dây chằng quanh được tạo bởi các sợi collagen dính chặt vào cement chân răng và xương ổ răng. 
  • Mạch máu để nuôi dưỡng. 
  • Đầu tận cùng thần kinh để cảm nhận áp lực và cảm giác. 

Khi niềng răng, bác sĩ sẽ tác động một lực lên răng thông qua mắc cài, dây cung hay các khí cụ niềng khác để răng dịch chuyển trong xương ổ răng. Quá trình này làm căng một số sợi dây chằng quanh răng và làm nén một số sợi. Khi vị trí dây chằng quanh răng bị nén sẽ tạo áp lực lên xương ổ răng, đồng thời sự lưu thông máu ở vùng bị nén giảm, ở vùng căng thì bình thường hoặc tăng lên. Sự thay đổi về lưu thông máu này sẽ tạo ra thay đổi về môi trường hóa học. Các hủy cốt bào lấy xương vùng bị nén và tạo cốt bào tạo xương mới tại vùng bị căng. Từ đó răng dần dịch chuyển về đúng khớp cắn như mong muốn của bác sĩ.  

Tác hại của răng di chuyển nhanh?

Răng di chuyển quá nhanh mang đến nhiều nguy cơ sức khỏe 
Răng di chuyển quá nhanh mang đến nhiều nguy cơ sức khỏe

Khách hàng không biết răng di chuyển như thế nào khi niềng thường mong muốn răng di chuyển nhanh để kết thúc quá trình niềng răng mắc cài sớm. Tuy nhiên điều này mang đến nhiều tác hại cho sức khỏe răng miệng của khách hàng. Theo bác sĩ Trinh, nếu thiết kế cho răng chạy nhanh, khách hàng có thể gặp phải một số nguy cơ như tiêu xương ổ răng, tiêu chân răng, lồi chân răng… Tình trạng này sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả ca niềng răng cũng như khiến sức khỏe răng miệng không được đảm bảo trong tương lai. Vì vậy, cách tốt nhất để niềng răng hiệu quả là nghe theo tư vấn của bác sĩ và phối hợp với lộ trình điều trị được thiết kế riêng cho bạn. 

Cách hạn chế răng di chuyển nhanh

Tốc độ di chuyển an toàn đối với xương hàm là 1mm/tháng. Vì vậy, để niềng răng an toàn, cần đảm bảo thời gian niềng trong khoảng từ 1-2 năm. Với các ca phải nhổ răng, răng phải di chuyển quãng đường dài hơn nên thời gian niềng cũng sẽ kéo dài hơn và thường nằm trong khoảng 2-3 năm. Trong quá trình này, cần hạn chế răng di chuyển nhanh bằng một số cách như: 

  • Kiểm soát lực tác động lên răng: tránh kéo răng bằng lực quá mạnh dẫn đến không kiểm soát được sự di chuyển răng, không xác định đúng răng di chuyển như thế nào
  • Sử dụng khí cụ niềng đảm bảo chất lượng: Thông thường, trong giai đoạn đầu của niềng răng, bác sĩ thường dùng dây cung tròn – siêu đàn hồi vì loại dây này sẽ cung cấp một lực nhẹ, liên tục lên răng để kích thích răng di chuyển. Tới giai đoạn sau, bác sĩ sẽ dùng loại dây cung tròn lớn hơn – siêu đàn hồi để răng được sắp xếp đúng vị trí đến khi được như mong muốn của bác sĩ và khách hàng. Ngoài ra, cần lựa chọn loại loop/móc phù hợp cũng như xác định đúng điểm đặt lực cắm vít niềng răng để giúp răng di chuyển đúng mục tiêu, từ đó đảm bảo tốc độ di chuyển của răng. 

Ở đâu niềng răng tốt?

Beauty Dental là cơ sở nha khoa uy tín với hệ thống trang thiết bị hiện đại 
Beauty Dental là cơ sở nha khoa uy tín với hệ thống trang thiết bị hiện đại

Nếu đang băn khoăn ở đâu niềng răng tốt, khách hàng không nên bỏ qua cơ hội trải nghiệm dịch vụ niềng răng bác Trinh tại Beauty Dental. Tại đây, khách hàng sẽ được thăm khám cẩn thận, được đánh giá trên 50 chỉ số để đảm bảo xây dựng lộ trình điều trị phù hợp nhất. Hiện nay, Beauty Dental dần trở thành địa chỉ niềng răng trả góp Hà Nội uy tín với chính sách trả góp chỉ từ 50% cho sinh viên với thời gian thanh toán lên đến 1 năm. 

Hy vọng bài viết trên đây đã giúp khách hàng hiểu rõ răng di chuyển như thế nào khi niềng. Nếu đang tìm kiếm một địa chỉ nha khoa uy tín với hệ thống máy móc trang bị hiện đại và đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, khách hàng hãy gọi ngay tới hotline 0908 598 398 của Beauty Dental để được tư vấn và đặt lịch khám gần nhất. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *