Sau khi bắt đầu niềng răng được khoảng vài tuần, khách hàng sẽ thấy má của mình bị hóp lại. Điều này gây tâm lý hoang mang, lo lắng cho không ít khách hàng. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm 15 năm niềng răng của Ths.Bs Trần Đức Trinh thì điều đó hoàn toàn bình thường. Vậy, tại sao sau khi niềng răng bị hóp má? Cách khắc phục vấn đề này như thế nào? Các bạn hãy cùng Beauty Dental tìm hiểu câu trả lời thông qua bài viết dưới đây.

Tại sao niềng răng bị hóp má?

Các khí cụ nha khoa là một trong những nguyên nhân gây hóp má sau khi niềng răng
Các khí cụ nha khoa là một trong những nguyên nhân gây hóp má sau khi niềng răng

Bác sĩ Trinh cho biết, hầu hết các trường hợp sau khi niềng răng đều bị hóp má, chỉ có một số ít khách hàng là không gặp vấn đề này. Một số nguyên nhân dẫn đến hóp má khi niềng răng là:

  • Sau khi niềng răng, khách hàng sẽ cảm thấy chán ăn do bị đau răng. Do vậy, khách hàng sẽ bị giảm cân và gây ra tình trạng hóp má.
  • Do sự kích thích của mắc cài lên môi và má gây ra hiện tượng co các cơ nhai (tăng trương lực). Khi cơ co sẽ làm cho má của khách hàng bị hóp lại.
  • Không chỉ có mắc cài mà các khí cụ nha khoa khác như minivis, hàm nong cũng gây ra kích thích trong khoang miệng và gây hóp má.
  • Do sự dịch chuyển của răng làm tăng kích thước tầng mặt dưới.
  • Các yếu tố cảm giác trên bề mặt niêm mạc gây kích thích co giãn cũng gây nên hiện tượng hóp má.

Tại sao răng di chuyển khi niềng?

Những phương pháp niềng răng hiện được áp dụng tại Beauty Dental 
Những phương pháp niềng răng hiện được áp dụng tại Beauty Dental

Niềng răng là phương pháp sử dụng các khí cụ nha khoa như mắc cài, minivis, dây cung… để răng về đúng vị trí của nó trên cung hàm với mục đích mang lại một hàm răng chuẩn khớp cắn cho khách hàng. Do đó, để răng về đúng vị trí của nó bác bác sĩ sẽ tác dụng một lực vừa đủ lên các khí cụ chỉnh nha. Lực từ các khí cụ này sẽ tác động lên răng và làm cho răng dịch chuyển theo đúng ý của bác sĩ. 

Như vậy, sau khi niềng răng các khách hàng hãy cố gắng làm quen với các khí cụ nha khoa trong một khoảng thời gian vì các khí cụ này rất quan trọng trong quá trình chỉnh nha. Bác sĩ Trinh cũng cho biết thêm, sau khi đã quen với các khí cụ niềng răng thì hiện tượng hóp má của khách hàng cũng sẽ biến mất.

Ăn gì để không bị giảm cân sau niềng răng?

Khách hàng nên sử dụng các thực phẩm từ sữa để bổ sung dưỡng chất cho cơ thể
Khách hàng nên sử dụng các thực phẩm từ sữa để bổ sung dưỡng chất cho cơ thể

Để giảm bớt tình trạng sau khi niềng răng bị hóp má, các bác sĩ thường sẽ tư vấn cho khách hàng về dinh dưỡng bữa ăn sau niềng. Cụ thể, khi niềng răng xong khách hàng cần phải sử dụng một số loại thực phẩm như sau:

  • Các món ăn mềm, lỏng: Các món ăn này có đặc điểm là dễ ăn và dễ nuốt, đồng thời cũng không gây nhiều áp lực lên hàm răng sau khi niềng nên được các bác sĩ khuyên dùng. Một số món ăn mềm, lỏng có thể kể đến là cháo, súp, khoai tây nghiền…
  • Các thực phẩm từ sữa, trứng: Ngoài việc là những thực phẩm dễ ăn, dễ nhai và dễ nuốt, các thực phẩm từ trứng, sữa còn là nguồn cung cấp các dưỡng chất quan trọng cho cơ thể. Do vậy, việc sử dụng các loại thực phẩm từ sữa và trứng sẽ giúp người đeo niềng nhanh chóng khỏe mạnh và không bị hóp má.
  • Trái cây và rau củ: Các loại trái cây và rau củ từ lâu đã được biết đến là nguồn cung cấp nhiều vitamin cho cơ thể. Do vậy, sau khi niềng các bạn phải ăn nhiều rau, củ, quả và các loại trái cây khác nhau như táo, chuối… Nếu cảm thấy khó ăn hay nhai các loại trái cây và rau củ, các bạn cũng có thể xay thành nước ép hoặc sinh tố để uống.

Niềng răng bị hóp má là vấn đề mà không ít khách hàng nào cũng gặp phải trong thời gian đầu niềng răng. Tuy nhiên, chỉ cần chú ý nghỉ ngơi điều độ và ăn uống đúng theo hướng dẫn của bác sĩ chỉnh nha thì vấn đề này nhanh chóng được giải quyết. Nếu muốn biết kỹ hơn về dinh dưỡng sau khi niềng răng cũng như đang tìm một địa chỉ niềng răng uy tín, chất lượng, các bạn hãy gọi ngay tới số hotline 0908 598 398 để được bác sĩ Trinh tư vấn và đặt lịch khám một cách nhanh chóng nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *