Dù chỉnh nha ở đâu thì mỗi ca niềng răng hô đều được chia thành 4 giai đoạn. Vậy các giai đoạn niềng răng bị hô chuẩn nha khoa là gì? Khắc phục tình trạng răng hô bằng phương pháp niềng có an toàn không? Beauty Dental sẽ giúp khách hàng giải đáp những vấn đề này qua bài viết dưới đây. 

Nguyên nhân gây răng hô

Khách hàng được xác định nguyên nhân gây hô răng để có hướng điều trị phù hợp 
Khách hàng được xác định nguyên nhân gây hô răng để có hướng điều trị phù hợp

Để khắc phục tình trạng răng hô, khách hàng cần được khám và xác định nguyên nhân gây hô răng. Răng hô thường do một số nguyên nhân chính sau: 

Nguyên nhân do răng: 

 • Răng mọc lệch và có xu hướng nghiêng nhiều ra ngoài; 
 • Răng mọc trước có kích thước quá to, chiếm nhiều diện tích trên cung hàm khiến răng mọc sau bị đẩy về phía trước; 
 • Răng sữa rụng sớm ảnh hưởng đến sự phát triển  hàm, khiến cung hàm hẹp và không đủ chỗ cho răng vĩnh viễn mọc. 

Nguyên nhân do hàm: Xương hàm phát triển quá mức. 

Ngoài ra, khách hàng cũng có thể bị hô răng nếu thường xuyên duy trì thói quen xấu ở giai đoạn răng và hàm đang phát triển như: mút tay, nhai cắn vật cứng, dai,… 

Các giai đoạn niềng răng hô chuẩn nha khoa

Niềng răng theo quy trình chuẩn nha khoa đảm bảo hiệu quả ca niềng 
Niềng răng theo quy trình chuẩn nha khoa đảm bảo hiệu quả ca niềng

Dù tiến hành niềng răng hô hàm trên hay niềng răng hô xương hàm thì quy trình niềng răng hô chuẩn nha khoa đều gồm 4 giai đoạn: 

Giai đoạn 1: Làm răng thẳng hàng 

Giai đoạn này thường kéo dài trung bình từ 0-6 tháng với mục tiêu sắp xếp các răng thẳng hàng. Vì vậy một số trường hợp hô răng hai hàm sẽ chưa thấy tiến triển nhiều, trong khi các trường hợp răng mọc chen chúc nặng sẽ thấy tiến triển khá nhanh. 

Giai đoạn 2: Làm phẳng cung răng 

Giai đoạn này kéo dài trung bình từ 2-4 tháng tùy theo tình trạng răng của khách hàng. Ở giai đoạn này, răng được sắp xếp theo chiều đứng (trên – dưới) với mặt phẳng tham chiếu là mặt phẳng dây cung chỉnh nha. Giai đoạn này sẽ kết thúc khi dây cung trở thành một đường thẳng và không bị cong. 

Giai đoạn 3: Đóng khoảng răng 

Mục tiêu của giai đoạn này là đóng toàn bộ các khoảng trống trên cung hàm như khoảng trống nhổ răng, mất răng. Vì vậy giai đoạn này có thể kéo dài từ 6-9 tháng tùy theo tình trạng răng của khách hàng. Khách hàng có nhiều khoảng trống trên cung hàm sẽ mất nhiều thời gian hơn. 

Ngoài ra, đây cũng là giai đoạn khó khi niềng răng hô, đòi hỏi bác sĩ có kinh nghiệm để kiểm soát tốt quá trình di chuyển của răng. Bác sĩ giỏi sẽ sử dụng lực kéo răng phù hợp để hạn chế nguy cơ khách hàng bị lộ chân răng, mất neo răng, hiệu ứng cuộn,… trong quá trình chỉnh nha. 

Giai đoạn 4: Tinh chỉnh và kết thúc 

Giai đoạn này có thể kéo dài từ 6-12 tháng với mục tiêu khắc phục các vấn đề còn lại về thẩm mỹ nụ cười, độ nghiêng của trục răng,… đến khi đạt hiệu quả như mong muốn của khách hàng. Kết thúc giai đoạn này, răng sẽ được buộc cố định và đợi thời gian để tháo mắc cài. 

Niềng răng hô có gây hỏng răng không?

Khách hàng nên niềng răng tại cơ sở uy tín để tránh hỏng răng 
Khách hàng nên niềng răng tại cơ sở uy tín để tránh hỏng răng

Niềng răng mắc cài là phương pháp chỉnh nha có tính an toàn cao nếu được thực hiện đúng kỹ thuật. Vì vậy, khách hàng niềng răng hô chỉ có nguy cơ hỏng răng nếu thuộc các trường hợp sau: 

 • Bác sĩ sử dụng lực mạnh bất thường khiến răng di chuyển nhanh hơn tốc độ an toàn, làm tiêu xương ổ răng, tiêu chân răng; 
 • Khi khám tiền chỉnh nha, bác sĩ không đánh giá trên 50 chỉ số cần thiết, không xác định đúng mức độ phức tạp của ca niềng;  
 • Bác sĩ không kiểm soát được độ nghiêng chân răng; 
 • Bác sĩ không kiểm soát tốt quá trình dịch chuyển của răng; 
 • Bác sĩ không có kiến thức đúng và đủ về khớp cắn chức năng; 
 • Các bệnh lý răng miệng như viêm nha chu tiến triển, viêm quanh cuống răng,… chưa được điều trị khỏi hoàn toàn trước khi niềng răng; 
 • Khí cụ niềng răng không đảm bảo chất lượng; 
 • Khách hàng không hợp tác điều trị (đến sai lịch hẹn, vệ sinh răng không thường xuyên và không đúng cách,…); 
 • Khách hàng không đeo hàm duy trì, không tái khám định kỳ trong vòng 5 năm đầu sau khi tháo mắc cài niềng răng. 

Hy vọng những thông tin trên đã giúp khách hàng hiểu hơn về nguyên nhân và các giai đoạn niềng răng hô giúp cải thiện tình trạng thẩm mỹ răng hiệu quả. Để được tư vấn cụ thể hơn về những lưu ý khi niềng răng, khách hàng vui lòng gọi điện tới hotline 0908.598.398 của Beauty Dental và đặt lịch khám gần nhất! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *