Chắc chắn không ai muốn “niềng răng xong vẫn xấu”. Nhưng làm thế nào để tránh được nó nhỉ? Mời các bạn đọc hết bài viết dưới đây nhé. Đây là những kinh nghiệm được Ths.bs trần đức trinh đúc kết trong suốt 13 năm thực hiện các ca niềng răng của mình. 

Niềng răng là gì?

Niềng răng giúp bạn có một hàm răng đẹp và một nụ cười hài hoà với gương mặt
Niềng răng giúp bạn có một hàm răng đẹp và một nụ cười hài hoà với gương mặt

Niềng răng là gì? Theo Ths.bs Trần Đức Trinh, giám đốc Beauty Dental: Niềng răng (chỉnh nha), là quá trình dùng lực nhẹ và liên tục giúp răng di chuyển về vị trí đúng của nó để có một hàm răng đẹp và một nụ cười hài hoà với gương mặt. Quá trình niềng răng sẽ sử dụng một số khí cụ như dây cung, mắc cài, hàm nhựa,… Thời gian tối thiểu để thực hiện một ca niềng răng là 14 tháng. Với trẻ em thì thời gian này có thể được rút ngắn do xương răng của các em đang trong thời kỳ phát triển nên dễ điều chỉnh. Với người trưởng thành, thời gian niềng răng có thể kéo dài lên đến 2.5-3 năm. 

5 lý do khiến niềng răng không thành công

Có rất nhiều lý do dẫn đến việc niềng răng xong vẫn xấu nhưng dưới đây là 5 lý do nhất định bạn phải tránh. 

Bác sĩ thiếu kinh nghiệm

Bác sĩ Trinh khi kết thúc khóa học về kỹ thuật chỉnh nha tại Hàn Quốc
Bác sĩ Trinh khi kết thúc khóa học về kỹ thuật chỉnh nha tại Hàn Quốc

Khi chưa có nhiều kinh nghiệm, bác sĩ sẽ không thể phát hiện hết những nguyên nhân gây nên tình trạng răng miệng hiện tại của khách hàng. Đồng thời, cũng không biết rõ khả năng cải thiện tình trạng răng miệng sau khi niềng răng là bao nhiêu. 

Thiếu trang thiết bị máy móc để hỗ trợ chẩn đoán

Trang thiết bị máy móc giúp phát hiện và chẩn đoán chính xác để có một kế hoạch phù hợp trong niềng răng. Ví dụ như không có chụp phim toàn cảnh (panorama) thì không phát hiện được các vấn đề ở chân răng như chân răng to hoặc dài dó đó sẽ quyết định dùng lực kéo trên răng cho phù hợp. Nếu không dùng lực phù hợp có thể gây mất neo chặn cũng gây ra niềng răng xong vẫn xấu.

Sử dụng khí cụ chỉnh nha không chính hãng

Khí cụ chính hãng luôn đắt hơn rất nhiều so với hàng nhái
Khí cụ chính hãng luôn đắt hơn rất nhiều so với hàng nhái

Như các bạn đã biết hàng chính hãng luôn đắt hơn rất nhiều so với hàng nhái. Khí cụ như mắc cài chính hãng có các thông số về độ nghiêng trong – ngoài của chân răng rất chính xác giúp kiểm soát chân răng tốt trong quá trình kéo răng giúp chân răng không bị lồi ra ngoài xương ổ răng. Dây cung chính hãng có độ đàn hồi và độ bền cao giúp giảm đau và răng di chuyển đúng. Nếu sử dụng khí cụ không chính hãng cũng là nguyên nhân dẫn đến ca niềng răng không thành công.

Đến tái khám sai hẹn nhiều lần

Ai cũng biết rằng, tái khám định kỳ là hoạt động cần thiết của chỉnh nha. Khi răng dịch chuyển bác sĩ cần tính toán sao cho số mm cần dịch chuyển của răng một cách tương đối chính xác. Nếu khách hàng đến tái khám sai hẹn nhiều lần sẽ gây ra tình trạng răng chạy quá hoặc răng chạy không đủ… Trong tình trạng răng phía sau chạy ra trước nhiều hơn tính toán gây mất neo chặn cũng là nguyên nhân niềng răng xong vẫn xấu.

Chăm sóc răng miệng không đúng cách

Chăm sóc răng miệng không đúng cách là một trong những lý do gây nên nhiều bệnh lý răng miệng của khách hàng như viêm lợi mạn tính – bệnh rất phổ biến ở khách hàng niềng răng ở Việt Nam. Khi bệnh viêm lợi xuất hiện thì sẽ xuất hiện các yếu tố gây viêm ở xương ổ răng và làm cho răng chạy chậm hơn khiến thời gian chỉnh nha bị kéo dài và kém hiệu quả. Do đó khách hàng cần phải chải răng đúng cách kết hợp với máy tăm nước và bàn chải kẽ hoặc tăm chỉ và chải với thời gian kéo dài từ 5 -7 phút cho một lần chải răng. 

Không đeo hàm duy trì sau khi kết thúc quá trình niềng răng 

Không đeo hàm duy trì sẽ khiến răng “chạy” về vị trí cũ của nó
Không đeo hàm duy trì sẽ khiến răng “chạy” về vị trí cũ của nó

Hàm duy trì được xem là khí cụ cuối cùng được sử dụng khi niềng răng. Điều này có nghĩa là, sau khi tháo niềng thì khách hàng vẫn phải đeo hàm duy trì trong thời gian chỉ định. Nếu không tuân theo chú ý sau niềng răng này, răng sẽ bị chạy khỏi vị trí “đúng” của nó nên chắc chắn niềng răng xong vẫn xấu.

Hy vọng với những nội dung được cung cấp trong bài viết này, bạn đã hình dung được các lý do khiến niềng răng không thành công. Nếu cần tư vấn kỹ hơn về các phương án niềng răng, vui lòng gọi tới hotline 0908 598 398 để được bác sĩ tay nghề cao của Beauty Dental hỗ trợ. Hãy đồng hành cùng Beauty Dental để có 1 nụ cười đẹp nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *