Để niềng răng đạt hiệu quả như mong muốn, khách hàng cần phối hợp với bác sĩ chỉnh nha và chú ý rất nhiều vấn đề như ăn uống, chăm sóc răng miệng, tái khám định kỳ,… Vậy niềng răng xong có cần đeo hàm duy trì không và vì sao? Khí cụ này có công dụng như thế nào và thời gian đeo là bao lâu? Nếu không đeo hàm duy trì sau khi tháo niềng răng thì sẽ có hậu quả gì? Hãy để Beauty Dental giúp các bạn giải đáp những vấn đề này qua bài viết dưới đây. 

Niềng răng xong có cần đeo hàm duy trì không?

Niềng răng là phương pháp chỉnh nha phổ biến 
Niềng răng là phương pháp chỉnh nha phổ biến

Để trả lời câu hỏi niềng răng xong có cần đeo hàm duy trì không, trước hết khách hàng cần hiểu rõ niềng răng là gì. Niềng răng là phương pháp chỉnh nha phổ biến được nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn. Với phương pháp này, bác sĩ sẽ tác động lực nhẹ liên tục lên răng thông qua mắc cài, dây cung hoặc hàm nhựa chức năng để giúp răng di chuyển theo ý muốn. Kết thúc quá trình niềng răng, các răng sẽ di chuyển về đúng khớp cắn, sắp xếp đúng vị trí trên cung hàm, giúp khách hàng có nụ cười tự tin và hài hòa hơn. 

Để duy trì hiệu quả niềng răng, sau khi tháo niềng, khách hàng cần đeo hàm duy trì theo chỉ dẫn của bác sĩ. Dưới đây là các loại hàm duy trì phổ biến: 

  • Hàm dưới gắn dây duy trì mặt lưỡi, hàm trên đeo hàm tháo lắp (Hawley, Beggs…); 
  • Cả 2 hàm đeo hàm tháo lắp (Hawley, Beggs…); 
  • Cả 2 hàm đeo máng duy trì bằng nhựa trong (loại hàm duy trì này cũng được dùng trong phương pháp niềng răng trong suốt Invisalign). 

Khách hàng có thể lựa chọn loại hàm duy trì phù hợp trên cơ sở tham khảo ý kiến của bác sĩ kết hợp với đánh giá điều kiện tài chính cá nhân. Như vậy, có thể khẳng định câu trả lời cho câu hỏi niềng răng xong có cần đeo hàm duy trì không là có. 

Thời gian đeo hàm duy trì là bao lâu?

Bác sĩ sẽ hướng dẫn khách hàng đeo hàm duy trì sau khi tháo niềng 
Bác sĩ sẽ hướng dẫn khách hàng đeo hàm duy trì sau khi tháo niềng

Theo các cơ sở niềng răng Hà Nội, thời gian đeo hàm duy trì không dài như thời gian niềng răng. Tuy nhiên, để đảm bảo hiệu quả niềng răng tốt nhất, khách hàng nên duy trì đeo từ 20 – 22 giờ/ngày trong khoảng 6-8 tháng liên tục kể từ thời điểm tháo niềng. Sau thời gian này, khách hàng có thể đeo hàm duy trì vào mỗi buổi tối để tránh ảnh hưởng trực tiếp đến các công việc thường ngày. Ngoài ra, trong quá trình đeo hàm duy trì, khách hàng vẫn cần phối hợp với bác sĩ nha khoa bằng cách tham gia tái khám đúng lịch hẹn để bác sĩ kiểm tra tiến độ ca niềng. Trong quá trình đeo hàm duy trì, nếu hàm duy trì gặp vấn đề như bị vỡ, mất, khách hàng cần nhanh chóng báo lại với cơ sở nha khoa để được khám và làm hàm mới trong thời gian sớm nhất.

Hậu quả khi không đeo hàm duy trì

Hiệu quả niềng răng chỉ được đảm bảo khi khách hàng tuân thủ kế hoạch niềng răng 
Hiệu quả niềng răng chỉ được đảm bảo khi khách hàng tuân thủ kế hoạch niềng răng

Niềng răng xong có cần đeo hàm duy trì không không phụ thuộc vào các yếu tố bên ngoài vì đeo hàm duy trì là một phần trong kế hoạch niềng răng của khách hàng. Nếu không đeo hàm duy trì, khách hàng có thể đối mặt với những hậu quả nguy hiểm sau đây: 

  • Răng chạy về vị trí cũ 

Khi mới tháo niềng, cả răng và xương hàm đều ở trạng thái chưa ổn định.. Lúc này, hoạt động nhai trong các bữa ăn hàng ngày có thể tác dụng lực lên răng khiến răng có xu hướng trở về vị trí ban đầu, từ đó làm giảm hiệu quả niềng răng. 

  • Phòng khám từ chối bảo hành 

Đeo hàm duy trì là bước quan trọng giúp duy trì hiệu quả niềng răng và chờ răng ổn định ở vị trí mới. Do đó, khách hàng từ chối đeo hàm duy trì đồng nghĩa với việc từ chối hợp tác với bác sĩ chỉnh nha, không tuân thủ kế hoạch niềng răng như trong hợp đồng đã thỏa thuận. Với trường hợp này, các phòng khám hoàn toàn có đủ cơ sở để từ chối bảo hành và không phải chịu trách nhiệm nếu răng bị xô lệch sau một thời gian tháo niềng. 

Hy vọng những thông tin trên đây có thể giúp các bạn trả lời câu hỏi niềng răng xong có cần đeo hàm duy trì không. Nếu khách hàng đang có nhu cầu được niềng răng và đang tìm kiếm địa chỉ nha khoa uy tín, hãy gọi ngay tới hotline 0908 598 398 của Beauty Dental để được tư vấn và đặt lịch khám gần nhất nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *