Niềng răng ăn được những gì và cần tránh gì là những vấn đề được rất nhiều khách hàng quan tâm khi chuẩn bị niềng răng. Vậy vì sao phải chú ý chế độ ăn uống khi niềng răng? Khách hàng cần lưu ý gì về thực đơn hàng ngày để niềng răng an toàn và hiệu quả? Hãy cùng Beauty Dental tìm hiểu những vấn đề này qua bài viết dưới đây. 

4 lý do cần chú ý khi ăn uống sau niềng răng

Chế độ ăn uống khoa học giúp niềng răng đạt hiệu quả 
Chế độ ăn uống khoa học giúp niềng răng đạt hiệu quả

Trong quá trình niềng răng, khách hàng cần chú ý xây dựng thực đơn khoa học vì một số lý do sau: 

 • Chế độ ăn uống ảnh hưởng đến hiệu quả niềng răng 
 • Thực đơn khoa học và đảm bảo dinh dưỡng giúp răng khỏe mạnh và di chuyển đúng kế hoạch. Ngược lại, ăn những món không phù hợp khi niềng răng có thể gây ra các tình trạng bất thường. Điều này khiến khách hàng mất nhiều thời gian hơn để niềng răng đạt hiệu quả như mong muốn. 
 • Nếu gặp các cơn đau khi niềng răng, cần chú ý chế độ ăn uống để tránh khiến vết thương lâu lành làm chậm tiến độ niềng răng. 
 • Chế độ ăn uống ảnh hưởng đến sức khỏe của khách hàng 
 • Khách hàng không hiểu rõ niềng răng ăn được những gì dễ xây dựng thực đơn thiếu khoa học, không đảm bảo dinh dưỡng. Việc giảm lượng ăn và không cung cấp đủ dưỡng chất cần thiết không chỉ gây giảm cân, hóp má mà còn ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của khách hàng. 
 • Nếu không tuân thủ những lưu ý của bác sĩ về chế độ ăn uống, khách hàng có thể gặp khó khăn khi chăm sóc răng miệng, khiến sức khỏe răng yếu đi. 

Niềng răng được ăn những gì?

Khách hàng nên nhờ bác sĩ tư vấn về thực đơn khi niềng răng 
Khách hàng nên nhờ bác sĩ tư vấn về thực đơn khi niềng răng

Nếu còn băn khoăn không biết niềng răng nên ăn gì, tránh ăn gì, khách hàng có thể tham khảo một số gợi ý của Beauty Dental dưới đây: 

 • Niềng răng ăn được những gì 
 • Trừ trường hợp gặp các bệnh lý về răng hay các tình trạng bất thường, khách hàng có thể ăn uống gần như bình thường. 
 • Nên ăn thức ăn được nấu chín mềm, rau củ luộc và các loại mì nên được cắt nhỏ trước khi ăn để hạn chế thức ăn bị giắt vào khí cụ niềng. 
 • Uống nhiều nước và xây dựng thực đơn giàu dinh dưỡng. 
 • Niềng răng tránh ăn những gì 
 • Khoảng 1-2 tuần đầu sau khi gắn mắc cài, niêm mạc phía trong môi và má dễ bị tổn thương. Lúc này cần tránh đồ ăn chua, cay, mặn vì chúng làm tăng cảm giác xót và khiến vết thương lâu lành. 
 • Hạn chế ăn đồ ngọt nhiều đường để tránh sâu răng hoặc mắc các bệnh lý khác về răng trong thời gian đeo niềng. 
 • Tránh đồ ăn quá cứng, dai hoặc dính. Những đồ ăn này khiến răng và khớp cắn phải làm việc nhiều hơn, từ đó ảnh hưởng đến quá trình di chuyển của răng khi niềng. 

Một số câu hỏi về ăn uống sau niềng răng

Khách hàng cần đặc biệt chú ý chế độ ăn uống khi mới niềng răng 
Khách hàng cần đặc biệt chú ý chế độ ăn uống khi mới niềng răng

Niềng răng ăn cháo bao lâu

Cháo là món ăn mềm và giàu dinh dưỡng nên thường được khuyến khích đưa vào thực đơn 1-2 tuần đầu sau niềng. Ngoài giai đoạn này, khách hàng có thể tiếp tục ăn cháo hoặc chuyển sang các món ăn khác tùy theo thói quen và sở thích cá nhân, miễn đảm bảo cung cấp đủ dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. 

Niềng răng ăn kem được không 

Khách hàng có thể ăn kem trong quá trình niềng răng. Tuy nhiên, cần tránh ăn khi răng bị đau ê và tránh các loại kem cứng để hạn chế nguy cơ gãy hoặc bung mắc cài. 

Niềng răng ăn mì được không 

Mì là thực phẩm mềm, dễ nhai và không đòi hỏi lực cắn mạnh nên hoàn toàn có thể đưa vào thực đơn khi niềng răng. Tuy nhiên khách hàng cần kiêng các loại mì chua cay trong thời gian mới niềng để tránh làm tăng cảm giác đau xót ở vùng niêm mạc bị tổn thương do khí cụ chỉnh nha

Nếu chưa biết niềng răng ở đâu để được tư vấn về các liên quan đến niềng răng, khách hàng nên tìm đến các cơ sở nha khoa uy tín như Beauty Dental. Trên cơ sở thấu hiểu rằng con người là trung tâm của sự phát triển, Beauty Dental luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng, giúp khách hàng trang bị đầy đủ kiến thức cần thiết để niềng răng hiệu quả. 

Trên đây là một số lưu ý của Beauty Dental giúp các bạn trả lời câu hỏi niềng răng ăn được những gì và biết cách xây dựng thực đơn khoa học trong quá trình niềng răng. Để được khám và tư vấn chi tiết hơn, khách hàng hãy gọi điện ngay tới hotline 0908.598.398 của Beauty Dental và đặt lịch khám sớm nhất nhé! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *