Niềng răng mất bao lâu?” cũng là vấn đề được nhiều người quan tâm trước khi quyết định theo đuổi lộ trình làm đẹp này. Do đó, trong bài viết này Ths.Bs Trần Đức Trinh gửi đến các bạn câu trả lời chi tiết cho 2 vấn đề trên nhé!

Tổng quan về niềng răng

Niềng răng là phương pháp giúp răng đẹp, chắc và khoẻ hơn
Niềng răng là phương pháp giúp răng đẹp, chắc và khoẻ hơn

Niềng răng sẽ giúp những người có hàm răng không đẹp trở thành đẹp hơn và giữ lại được toàn bộ răng thật khỏe mạnh và bền đẹp với thời gian. Nguyên nhân gây ra hàm răng không đẹp là tình trạng sai khớp cắn như: răng chen chúc, răng bị hô, răng bị móm, răng thưa, răng mọc lệch, mặt bị lệch do răng,… Niềng răng là phương pháp dùng lực nhẹ liên tục kéo chỉnh răng di chuyển để đưa chúng về đúng vị trí của nó trên cung hàm mà không phải mài nhỏ răng như các phương pháp khác.

Niềng răng mất bao lâu?

Thời gian tối thiểu để thực hiện một ca niềng răng là 14 tháng.
Thời gian tối thiểu để thực hiện một ca niềng răng là 14 tháng.

Với câu hỏi “Niềng răng mất bao lâu?”, bác sĩ Trinh cho biết: Thời gian tối thiểu để thực hiện một ca niềng răng là 14 tháng. Tuỳ theo độ tuổi, tình trạng phức tạp của răng và hàm cùng mong muốn của khách hàng, bác sĩ nha khoa sẽ đưa ra lộ trình niềng răng phù hợp. Kế hoạch điều trị chỉnh nha dây thẳng theo MBT được đai thành 4 giai đoạn chính như sau:

– Giai đoạn 1: Là giai đoạn làm răng thẳng hàng. Giai đoạn này thường kéo dài từ trung bình (0-6 tháng đầu tiên). Mục tiêu của giai đoạn này là làm răng thẳng hàng trên cung hàm cho nên một số trường hợp như hô (vổ) hai hàm thì chưa thấy răng tiến triển nhiều, còn những trường hợp răng chen chúc nặng phải nhổ răng thì thấy tiến triển khá nhanh.

Giai đoạn 2: Là giai đoạn làm phẳng cung răng. Giai đoạn này trung bình (2-4 tháng tiếp theo). Mục tiêu của giai đoạn này là làm cung răng được phẳng hơn. Có nghĩa là các răng sẽ được sắp xếp đều theo chiều đứng (trên – dưới) theo tham chiếu là mặt phẳng của dây cung chỉnh nha. Khi nào các bạn thấy dây cung chỉnh nha trên hàm răng của mình là một đường thẳng không bị cong là kết thúc giai đoạn này. Giai đoạn này cũng chưa thấy tiến triển nhiều trong quá trình điều trị cho mục đích làm phẳng cung răng để chuẩn bị cho giai đoạn sau.

Giai đoạn 3: Là giai đoạn đóng khoảng kéo dài này trung bình (6-9 tháng tiếp theo). Mục tiêu của giai đoạn là đóng toàn bộ các khoảng trống trên cung hàm ví dụ như khoảng trống nhổ răng hoặc mất răng. Giai đoạn này là giai đoạn khó hơn các giai đoạn trước và có sự khác biệt rõ ràng giữa bác sĩ có kinh nghiệm và bác sĩ chưa có kinh nghiệm. Bác sỹ có kinh nghiệm họ sẽ có cách kiểm soát tốt trong quá trình kéo răng ví dụ như không bị lộ chân răng ra bên ngoài, mất neo chặn, hiệu ứng cuộn… Giai đoạn này bạn sẽ thấy mình thay đổi rõ trong quá trình điều trị và cần nói các mong muốn của mình với bác sĩ trong mỗi lần đến tái khám để bác sỹ quyết định dùng kéo hoặc kéo thêm. Và đặc biệt là bạn phải đến rất đúng hẹn. Kết thúc giai đoạn này là các răng đã được đóng hết khoảng và chuẩn bị cho giai đoạn cuối. 

Giai đoạn 4:  Giai đoạn tinh chỉnh và kết thúc trung bình (6 – 12 tháng tiếp theo). Sau khi răng đã được đóng khoảng hết thì còn các vấn đề như thẩm mỹ nụ cười đã đạt chưa, trục của răng nghiêng thế nào cho đúng, khớp cắn chức năng như thế nào là đúng… Giai đoạn này thì lại có sự khác biệt lớn của bác sĩ có kinh nghiệm so với bác sĩ chỉnh nha chuyên nghiệp. Bác sĩ chỉnh nha chuyên nghiệp họ sẽ có cách để sắp xếp các răng trong mối tương quan với nụ cười từ giai đoạn 3 và giai đoạn này. Sau khi đã đạt được các mục tiêu của bệnh nhân và bác sĩ đã thỏa thuận từ trước khi niềng răng thì răng sẽ được buộc cố định duy trì và đợi thời gian để tháo mắc cài.

Thời gian niềng răng căn cứ vào đâu?

Hệ thống mắc cài sử dụng cũng quyết định thời gian niềng răng
Hệ thống mắc cài sử dụng cũng quyết định thời gian niềng răng

Thời gian thực hiện một ca niềng răng phụ thuộc vào độ tuổi, sự phức tạp của răng, tay nghề của bác sĩ nha khoa, hệ mắc cài sử dụng, thói quen ăn uống và chăm sóc răng miệng. Cụ thể như sau:

3.1 Độ tuổi 

Độ tuổi thích hợp nhất để niềng răng là 13-18 tuổi. Nếu thực hiện muộn hơn thì sẽ gặp nhiều khó khăn hơn và cũng cần nhiều thời gian hơn. Trong 4 yếu tố quyết định đáp án Niềng răng mất bao lâu, yếu tố độ tuổi ảnh hưởng nhiều nhất, ta có thể thấy rõ điều này ở trẻ em:

  • Trẻ từ 8-10 tuổi: Đây là thời gian thích hợp để chỉnh sửa răng sữa mọc lệch lạc và tạo tiền đề để việc điều trị sau này đơn giản và nhanh hơn. Ở giai đoạn này, trẻ chỉ cần đeo hàm cố định chứ không cần đeo hàm mắc cài.
  • Trẻ 10-12 tuổi: Dù đây là giai đoạn xương hàm của trẻ phát triển mạnh nhưng hệ xương răng và cơ nhai vẫn có thể thay đổi và bù đắp được. Giai đoạn này, bác sĩ nha khoa sẽ điều chỉnh răng theo tỉ lệ chuẩn phù hợp với gương mặt.

3.2 Sự phức tạp của răng

Tình trạng răng cũng ảnh hưởng nhiều đến thời gian niềng răng. Nếu tình trạng lệch lạc nặng thì sẽ mất nhiều thời gian niềng hơn. Với những ca đơn giản (răng chỉ khểnh nhẹ, không cần nhổ răng hoặc chỉ niềng các kẽ thưa,…) thì chỉ mất khoảng 1 năm. Với những ca móm/hô nặng, cần phải nhổ răng thì thời gian niềng thường kéo dài trên 2 năm.

3.3 Tay nghề của bác sĩ nha khoa

Nếu bác sĩ có nhiều kinh nghiệm lên kế hoạch điều trị chuẩn xác, sử dụng những kỹ thuật cá nhân của riêng mình và có thể kết hợp từ 2 đến 4 giai đoạn trong cùng một thời điểm, kiểm soát các biến chứng có thể xảy ra. Khi đó quá trình điều trị không phát sinh thời gian chết, thì thời gian niềng răng được rút ngắn đáng kể. 

3.4 Hệ thống mắc cài sử dụng

Hệ thống mắc cài được sử dụng để niềng răng cũng quyết định đáp án câu hỏi “Niềng răng mất bao lâu?”. Thông thường, niềng răng mắc cài kim loại tự buộc giúp răng di chuyển liên tục và trơn tru hơn mắc cài thông thường; mắc cài kim loại đem đến tốc độ di chuyển răng nhanh hơn niềng răng mắc cài sứ. Tùy vào nhu cầu và điều kiện tài chính, bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn loại mắc cài phù hợp.

3.5 Thói quen ăn uống

Tạo dựng và duy trì thói quen ăn uống khi niềng răng có thể giúp khách hàng rút ngắn thời gian niềng răng. Khách hàng nên ăn các loại thực phẩm mềm tránh những thức ăn cứng làm dễ bong mắc cài hoặc tuột các khí cụ chỉnh nha. Vì mỗi một làn bong mắc cài là sẽ bị kéo dài thời gian. 

3.6 Chăm sóc răng miệng

Chăm sóc răng miệng cẩn thận và đúng cách giúp cho niềng răng nhanh hơn. Kinh nghiệm của bác sĩ Trinh tại Beauty Dental cho thấy tất cả các bệnh nhân có ý thức chăm sóc răng miệng tốt trong khi niềng răng giúp răng di chuyển nhanh hơn hẳn so với những bệnh nhân chăm sóc răng miệng kém. Vì theo bác sĩ Trinh khi chăm sóc răng miệng kém sẽ gây ra sâu răng và viêm lợi, tại đây sẽ sản sinh ra các yếu tố gây viêm và làm răng di chuyển chậm.

5 mẹo đơn giản giúp rút ngắn thời gian niềng răng

Bác sĩ Trinh chụp hình cùng khách hàng tại Beauty Dental
Bác sĩ Trinh chụp hình cùng khách hàng tại Beauty Dental

–  Chăm sóc răng miệng cẩn thận và đúng cách với nguyên tắc là “không để cặn thức ăn tồn tại ở răng và mắc cài” vì khi để cặn thức ăn sẽ gây viêm lợi. Nếu viêm kéo dài bác sĩ nha khoa sẽ phải tháo toàn bộ hệ thống niềng để điều trị bệnh trước khi tiếp tục quá trình niềng răng.

– Không ăn thức ăn cứng gây bong tuột mắc cài. Thức ăn được cắt nhỏ, có đủ chất dinh dưỡng vitamin và khoáng chất để không bị sút cân quá nhiều. Nếu không may bị bong tuột mắc cài phải đến gắn lại ngay.

– Đến tái khám đúng hẹn theo lịch (tại Beauty Dental thời gian tái khám trung bình từ 6 – 8 tuần). Nếu tái khám sai hẹn một tuần thì tổng thời gian sẽ bị kéo dài 1 tháng chứ không phải 1 tuần như các bạn nghĩ.

– Hợp tác với bác sĩ khi dùng thêm các khí cụ như tích cực đeo chun liên hàm, cắm minivis, bẻ dây cung hoặc tự kích hoạt hàm…

– Tự tin cười nhiều nói nhiều và uống nhiều nước, khi cười nhiều nói nhiều sẽ làm cho lực của cơ môi, lưỡi tác động một phần lên răng theo cách không liên tục cũng giúp răng di chuyển.

Beauty Dental vừa trình bày các thông tin của câu hỏi Niềng răng mất bao lâu. Nếu còn thắc mắc hoặc muốn biết tình trạng răng miệng của mình, vui lòng gọi tới hotline 0908 598 398 để đặt lịch khám trước niềng răng bác Trinh. Beauty Dental luôn sẵn sàng đồng hành cùng bạn để có một nụ cười đẹp!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *