Thời gian niềng răng là một trong những vấn đề được rất nhiều khách hàng quan tâm khi chuẩn bị chỉnh nha. Vậy niềng răng nhanh nhất là bao lâu? Quá trình răng chạy diễn ra như thế nào và có gây nguy hiểm không? Mời các bạn theo dõi những chia sẻ của Beauty Dental về vấn đề này qua bài viết dưới đây. 

Thời gian tối thiểu để niềng răng là bao nhiêu?

Bác sĩ quyết định thời gian niềng răng sau khi khám và trao đổi với khách hàng 
Bác sĩ quyết định thời gian niềng răng sau khi khám và trao đổi với khách hàng

Để biết niềng răng nhanh nhất là bao lâu, cần xác định dựa trên nhiều yếu tố như: 

 • Tình trạng răng của khách hàng 

Khách hàng có tình trạng răng và khớp cắn phức tạp như răng mọc chen chúc lộn xộn, không có khớp cắn chuẩn sẽ có thời gian niềng dài hơn do phải làm phẳng cung hàm trước khi đóng khoảng. 

 • Giai đoạn niềng răng 

Mỗi giai đoạn niềng răng được tiến hành trong một khoảng thời gian khác nhau và chỉ kết thúc khi đã đạt được mục tiêu đặt ra như: làm răng thẳng hàng, làm phẳng cung răng, đóng khoảng răng, tinh chỉnh và hoàn thiện để đạt hiệu quả thẩm mỹ. Ngoài ra sau khi kết thúc điều trị, khách hàng cũng được chỉ định niềng răng duy trì trong khoảng từ 6 đến 8 tháng để răng ổn định và tránh bị xô lệch. 

 • Phương pháp niềng răng 

Phương pháp càng tối ưu, hiện đại càng giúp răng dịch chuyển nhanh hơn, từ đó rút ngắn thời gian niềng răng. Hiện nay theo bác sĩ Trần Đức Trinh, giám đốc Beauty Dental, thời gian tối thiểu để thực hiện một ca niềng răng là 14 tháng. 

Tốc độ di chuyển răng an toàn là bao nhiêu?

Cần tham khảo ý kiến bác sĩ để biết niềng răng bao lâu thì an toàn 
Cần tham khảo ý kiến bác sĩ để biết niềng răng bao lâu thì an toàn

Sai lầm lớn nhất của phần đông khách hàng khi đi niềng răng là tham khảo thông tin chưa xác thực về việc niềng răng nhanh nhất là bao lâu, sau đó yêu cầu niềng răng nhanh hơn kế hoạch của bác sĩ. Thực tế, theo nghiên cứu khoa học, tốc độ di chuyển an toàn cho xương hàm là 1mm/tháng và bác sĩ tuyệt đối không được tăng tốc độ vượt qua mức này. Việc tự ý tăng tốc độ răng di chuyển không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe răng, khiến răng yếu đi mà còn gây ảnh hưởng đến hiệu quả ca niềng khi dễ gây ra tình trạng răng lung lay, tiêu chân răng,… Như vậy, với tốc độ di chuyển răng an toàn thì thời gian tối thiểu để niềng răng không cần nhổ răng là 1-2 năm và các ca phức tạp hơn là khoảng 2-3 năm. 

Quá trình niềng răng diễn ra như thế nào?

Bác sĩ thu thập dữ liệu về tình trạng thẩm mỹ răng của khách hàng 
Bác sĩ thu thập dữ liệu về tình trạng thẩm mỹ răng của khách hàng

Quá trình niềng răng tại cơ sở nha khoa uy tín thường gồm 5 bước: 

 • Bước 1. Thu thập dữ liệu

Tại bước này, bác sĩ tiến hành khám và đánh giá các chỉ số cần thiết để chuẩn bị niềng răng, lấy khuôn răng và một số dữ liệu cần thiết như thẩm mỹ khuôn mặt, thẩm mỹ nụ cười, thẩm mỹ về răng,… 

 • Bước 2. Lắng nghe mong muốn của khách hàng 

Khách hàng trình bày mục tiêu niềng răng và một số vấn đề còn thắc mắc như niềng răng nhanh nhất là bao lâu, có cần nhổ răng không,… 

 • Bước 3. Chọn giải pháp tối ưu 

Khách hàng và bác sĩ trao đổi để chọn ra phương án niềng răng phù hợp nhất và xây dựng kế hoạch niềng răng cụ thể. 

 • Bước 4. Bắt đầu điều trị 

Từ giai đoạn này, khách hàng cần tuân theo yêu cầu của bác sĩ và báo cáo ngay khi gặp các tình trạng bất thường trong quá trình niềng răng. 

 • Bước 5. Kết thúc điều trị 

Khi hiệu quả niềng răng đáp ứng mong muốn của khách hàng, quá trình niềng răng kết thúc. Khách hàng sẽ chuyển sang niềng răng 6 tháng – 8 tháng với hàm duy trì đến khi răng ổn định. 

Đặc điểm nhận dạng phòng nha và bác sĩ uy tín

Beauty Dental có đội ngũ bác sĩ giỏi chuyên môn, vững y đức và giàu kinh nghiệm 
Beauty Dental có đội ngũ bác sĩ giỏi chuyên môn, vững y đức và giàu kinh nghiệm

Phòng nha và bác sĩ uy tín cần đảm bảo các yêu cầu sau: 

 • Phòng nha có cơ sở vật chất hiện đại, trang thiết bị dùng trong quá trình niềng răng phải đạt chuẩn và có khả năng đáp ứng những kỹ thuật niềng mới nhất. 
 • Bác sĩ cần có trình độ chuyên môn cao, kỹ thuật tốt để kiểm soát được lực di chuyển răng trong từng giai đoạn. 
 • Bác sĩ giàu kinh nghiệm để xử lý kịp thời các vấn đề khách hàng gặp phải khi niềng răng như đau răng, chảy máu chân răng, lồi chân răng khi niềng răng,… 
 • Phòng nha và bác sĩ luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng về chế độ ăn uống, chăm sóc răng miệng khi niềng, cách xử lý khi gặp tình trạng bất thường trong quá trình chỉnh nha,… 

Hy vọng bài viết trên đã giúp khách hàng hiểu rõ niềng răng nhanh nhất là bao lâu và quá trình răng chạy diễn ra như thế nào. Để được khám và tư vấn cụ thể hơn tại cơ sở nha khoa uy tín, khách hàng hãy gọi ngay tới hotline 0908.598.398 của Beauty Dental, lắng nghe tư vấn và đặt lịch hẹn sớm nhất nhé! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *