Quá trình từ lúc bắt đầu niềng răng đến khi kết thúc đeo hàm duy trì sau niềng đòi hỏi khách hàng phải chú ý rất nhiều vấn đề. Vậy tình trạng niềng răng răng bị lung lay có thường gặp không? Nên xử lý như thế nào trong trường hợp này? Beauty Dental sẽ giúp khách hàng giải đáp những vấn đề trên qua bài viết dưới đây. 

Niềng răng răng bị lung lay có nguy hiểm không?

Răng lung lay không phải tình trạng hiếm gặp khi niềng răng 
Răng lung lay không phải tình trạng hiếm gặp khi niềng răng

Niềng răng răng bị lung lay là một trong những điểm cần chú ý sau niềng răng mà các bác sĩ phải tư vấn cho khách hàng ở giai đoạn tiền chỉnh nha. Tình trạng này không xuất hiện do niềng răng yếu hay do trình độ bác sĩ không cao, cũng không gây nguy hiểm cho khách hàng. Theo Thạc sĩ, bác sĩ Trần Đức Trinh, giám đốc cơ sở niềng răng chuyên sâu bác Trinh Beauty Dental, đây là tình trạng thường gặp sau khoảng một tháng đeo niềng và là dấu hiệu bình thường do các răng dịch chuyển trong quá trình niềng răng. 

Cần làm gì nếu tình trạng này kéo dài

Niềng răng răng bị lung lay thường không gây nguy hiểm và chỉ kéo dài tối đa 7 ngày. Nếu tình trạng này kéo dài, khách hàng không nên tự xử lý mà cần liên hệ với bác sĩ phụ trách để được xếp lịch hẹn và đến kiểm tra trong thời gian sớm nhất. Là người trực tiếp thực hiện ca niềng, bác sĩ sẽ xác định nguyên nhân để có hướng khắc phục tình trạng này một cách an toàn mà không gây ảnh hưởng đến hiệu quả niềng răng. 

Lưu ý khi chăm sóc răng miệng sau niềng răng

Cần chăm sóc răng miệng đúng cách để đảm bảo hiệu quả niềng răng 
Cần chăm sóc răng miệng đúng cách để đảm bảo hiệu quả niềng răng

Chăm sóc răng miệng sau niềng răng giúp răng khỏe mạnh và đảm bảo hiệu quả ca niềng như mong muốn. Về vấn đề này, khách hàng cần lưu ý một số điều sau: 

 • Chế độ ăn uống 
 • Tránh đồ chua, cay, mặn, ngọt trong khoảng 1-2 tuần đầu sau niềng răng vì có thể làm tăng cảm giác đau răng, đau niêm mạc phía trong môi và má khi mới niềng. 
 • Nên ăn đồ ăn mềm, dễ nhai để tránh răng và khớp cắn phải hoạt động mạnh. 
 • Vệ sinh răng miệng 
 • Cần vệ sinh răng miệng sau mỗi bữa ăn theo quy trình chuẩn nha khoa với bàn chải đánh răng, bàn chải kẽ, máy tăm nước và nước súc miệng. 
 • Nếu thực hiện nắn chỉnh răng Invisalign, khách hàng cần chải sạch khay với kem đánh răng từ 2 lần/ngày. 

Chọn nha khoa và bác sĩ uy tín và chuyên môn cao như thế nào

Bác sĩ có trình độ tay nghề cao giúp niềng răng an toàn và hiệu quả 
Bác sĩ có trình độ tay nghề cao giúp niềng răng an toàn và hiệu quả

Để hạn chế nguy cơ niềng răng răng bị lung lay ngoài ý muốn, khách hàng nên lựa chọn cơ sở nha khoa chuyên nghiệp và bác sĩ uy tín, giỏi chuyên môn theo một số tiêu chí sau: 

 • Chọn cơ sở nha khoa cần: 
 • Cơ sở vật chất hiện đại, khí cụ niềng răng được mua mới từ các nguồn uy tín và đảm bảo vô trùng trước khi sử dụng, hệ thống máy móc đảm bảo thực hiện được các kỹ thuật chỉnh nha tiên tiến nhất. 
 • Đội ngũ bác sĩ có trình độ tay nghề cao, có chứng chỉ chỉnh nha từ các cơ sở đào tạo uy tín. 
 • Chất lượng dịch vụ tốt và được nhiều khách hàng ghi nhận, đảm bảo hỗ trợ khách hàng trước, trong và sau khi niềng răng, có chế độ bảo hành. 
 • Chọn bác sĩ cần: 
 • Kiến thức chuyên môn: đây là nền tảng cơ bản giúp bác sĩ thăm khám, đánh giá chính xác tình trạng răng của khách hàng và có hướng xử lý bước đầu. 
 • Kinh nghiệm tu nghiệp: giúp bác sĩ nhanh chóng xây dựng kế hoạch chỉnh nha phù hợp với từng khách hàng, kiểm soát tốt sự di chuyển của răng trong từng giai đoạn niềng, nhất là với các ca niềng khó và đòi hỏi kỹ thuật cao. 
 • Lắng nghe khách hàng: sẵn sàng tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc từ khách hàng trong quá trình niềng răng như niềng răng ăn uống như thế nào, niềng răng ăn đồ cứng có sao không, làm sao để vệ sinh răng miệng đúng cách,… 

Trên đây là một số thông tin về tình trạng niềng răng răng bị lung lay và một số lưu ý giúp khách hàng chăm sóc răng miệng chuẩn nha khoa sau niềng. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào liên quan đến việc niềng răng hoặc đang tìm kiếm một cơ sở niềng răng uy tín, khách hàng hãy gọi ngay tới hotline 0908.598.398 của Beauty Dental và đặt lịch hẹn sớm nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *