Trong các chuyên ngành nha khoa để giải quyết các vấn đề về răng miệng, nhiều người chọn niềng răng như một phương pháp tối ưu. Vậy niềng răng như thế nào? Quy trình niềng răng gồm mấy bước? Và tại sao có người niềng răng xong vẫn xấu? Để có đáp án cho những câu hỏi trên, mời bạn đọc bài viết bên dưới nhé!

Quy trình niềng răng như thế nào?

Nụ cười đẹp và tự tin của khách hàng là “thu nhập” của Beauty Dental
 Nụ cười đẹp và tự tin của khách hàng là “thu nhập” của Beauty Dental

Niềng răng là quá trình tác động một lực nhẹ liên tục lên răng thông qua các khí cụ để đưa răng về đúng vị trí của nó trên cung hàm. Để quá trình niềng răng diễn ra thuận lợi và khách hàng nhận được các lợi ích của việc này, các nha khoa phải tuân thủ một quy trình nghiêm ngặt. Tại nha khoa Beauty Dental, quy trình niềng răng gồm có 5 bước như sau:

Bước 1: Thu thập dữ liệu

Bước này rất quan trọng và tạo ra sự khác nhau cũng như kinh nghiệm của bác sĩ chỉnh nha. Bác sĩ cần khám các vấn đề như nhau:

  • Thẩm mỹ về khuôn mặt (bao gồm mặt thẳng và mặt nghiêng)
  • Thẩm mỹ về nụ cười: đánh giá về mức độ cười hở lợi, đường cười, cung cười
  • Thẩm mỹ về răng xem kích thước hình thể và mối tương quan về răng với các mô mềm
  • Tương quan khớp cắn
  • Mức độ cắn chìa
  • Vận động chức năng
  • Bệnh lý khớp thái dương hàm

Đồng thời thu thập các dữ liệu cần thiết cho quá trình niềng răng như lấy khuôn răng, chụp ảnh, quay video (nếu cần).

Bước 2: Lắng nghe mong muốn từ khách hàng

Lắng nghe mong muốn của khách hàng được xem là một trong những bước quan trọng trong quy trình niềng răng của Beauty Dental. Bác sĩ sẽ dựa vào những mong muốn của khách hàng và dữ liệu của bước 1 để đưa ra quy trình niềng răng phù hợp với từng khách hàng.

Bước 3: Thống nhất phương án tối ưu

Bác sĩ thống nhất phương án niềng răng tối ưu với khách hàng
Bác sĩ thống nhất phương án niềng răng tối ưu với khách hàng

Khách hàng và bác sĩ cùng trao đổi để khách hàng thực sự hiểu được tình trạng răng của mình và chọn phương án điều trị phù hợp nhất với tình trạng đó, lịch làm việc cũng như tình trạng sức khỏe chung của khách hàng. Nếu bạn còn thắc mắc về từng phương pháp niềng răng như thế nào, bạn nên trao đổi thẳng thắn với bác sĩ để nhận được phản hồi nhanh nhất. 

Bước 4: Tiến hành niềng răng

Tuỳ vào loại mắc cài bạn chọn, bác sĩ sẽ tiến hành những bước đầu tiên của quá trình niềng răng. Việc của bạn ở thời điểm này là làm theo đúng những hướng dẫn của bác sĩ. Đồng thời phản hồi ngay những vấn đề gặp phải trong quá trình chỉnh nha với bác sĩ nha khoa để bác sĩ có kế hoạch tinh chỉnh phù hợp.

Bước 5: Kết thúc niềng răng

Khi đạt được kết quả như mong muốn, quá trình niềng răng sẽ kết thúc. Để duy trì được kết quả niềng răng lâu dài, bạn cần chủ động đeo hàm duy trì và tái khám định kỳ. 

Tại sao niềng răng xong vẫn xấu?

Ths.Bs Trần Đức Trinh đã có 15 năm kinh nghiệm tạo ra những nụ cười đẹp
Ths.Bs Trần Đức Trinh đã có 15 năm kinh nghiệm tạo ra những nụ cười đẹp

Dù phải trải qua quá trình niềng răng như thế nào, ai cũng mong muốn đạt được kết quả mỹ mãn nhưng tại sao nhiều người niềng răng xong vẫn xấu? Ths.Bs Trần Đức Trinh chia sẻ 5 nguyên nhân khiến việc niềng răng không thành công như mong đợi:

– Bác sĩ chỉnh nha chưa có nhiều kinh nghiệm

Kinh nghiệm của bác sĩ chỉnh nha quyết định đến 70% thành công của một ca niềng răng. Bác sĩ chỉnh nha có kinh nghiệm sẽ tìm được nguyên nhân khiến răng bị yếu, xấu và đưa những vấn đề ra mà niềng răng không thể khắc phục được. Có những trường hợp ví dụ như hô xương hàm thì niềng răng chỉ đáp ứng được 50% mong muốn thôi nhưng bác sĩ lại không phát hiện ra vấn đề này, như vậy niềng răng xong vẫn bị xấu.  

– Khí cụ chỉnh nha không đạt chuẩn

Khí cụ chỉnh nha là những bộ phận cấu tạo nên một hệ thống niềng răng, gồm cả mắc cài hoặc khay niềng trong suốt. Khí cụ chỉnh nha có vai trò lớn trong quá trình niềng răng giống như thuốc trong điều trị các bệnh nội khoa khác. Khí cụ không chính hãng thường không đảm bảo các thông số (như độ nghiêng của răng,…), sẽ dẫn đến trong quá trình niềng răng sẽ bị ảnh hưởng và khách hàng không nhận được kết quả mỹ mãn sau khi kết thúc thời gian điều trị.

– Không đeo hàm duy trì sau tháo niềng

Có rất nhiều loại hàm duy trì
Có rất nhiều loại hàm duy trì

Ngay cả khi tháo niềng, quá trình niềng răng vẫn chưa kết thúc, lúc này khách hàng cần phải đeo hàm duy trì một thời gian để cho răng ổn định trong xương hàm. Khách hàng cần đeo hàm duy trì theo hướng dẫn của bác sĩ.  Việc không niềng răng duy trì có thể khiến răng chạy về vị trí cũ.

– Chăm sóc răng miệng không đúng cách

Làm sạch không đúng cách khiến vi khuẩn tồn đọng trong khoang miệng, gây ảnh hưởng đến chân răng và nướu. Điều này khiến thời gian chỉnh nha bị kéo dài hoặc kém hiệu quả. 

– Không tái khám đúng lịch hẹn

Các thời điểm tái khám đều liên quan đến một mốc răng di chuyển. Do đó, không tái khám đúng hẹn sẽ ảnh hưởng đến quá trình dịch chuyển của răng, nhất là bác sĩ sẽ không kịp thời xử lý những vấn đề bất thường.

Mong rằng, với những thông tin trong bài viết này, bạn đã hiểu hơn về quy trình niềng răng như thế nào và những lý do khiến kết quả niềng răng không mong muốn. Để có trải nghiệm niềng răng tốt nhất và kết quả mỹ mãn nhất, vui lòng liên hệ niềng răng bác Trinh qua hotline 0908 598 398, Beauty Dental sẽ giải đáp mọi thắc mắc của bạn. Nha khoa Beauty Dental hân hạnh đồng hành cùng bạn trong hành trình nụ cười đẹp!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *