Thông thường khách hàng niềng răng 6 tháng đã có thể nhận thấy một số thay đổi rõ rệt. Vậy những thay đổi này biểu hiện như thế nào? Khách hàng cần lưu ý gì để giúp răng chạy nhanh và niềng răng đạt hiệu quả mong muốn? Beauty Dental sẽ giúp khách hàng giải đáp những vấn đề này qua bài viết dưới đây. 

Các giai đoạn trong niềng răng

Các cơ sở nha khoa chia niềng răng thành nhiều giai đoạn 
Các cơ sở nha khoa chia niềng răng thành nhiều giai đoạn

Để niềng răng an toàn thường cần tối thiểu 14 tháng. Tùy theo kết quả khám tiền chỉnh nha và mục tiêu niềng răng của khách hàng, bác sĩ sẽ xây dựng kế hoạch niềng răng phù hợp. Thông thường, mỗi ca niềng răng được chia làm 4 giai đoạn: 

 • Giai đoạn 1: Làm răng thẳng hàng. 

Thời gian trung bình để làm răng thẳng hàng trên cung hàm là từ 0-6 tháng. Với trường hợp răng chen chúc nặng phải nhổ răng, khách hàng có thể được chỉ định niềng răng 6 tháng để thấy tiến triển rõ rệt trong giai đoạn này. 

 • Giai đoạn 2: Làm phẳng cung răng. 

Quá trình làm phẳng cung răng thường cần 2-4 tháng. Trong giai đoạn này, bác sĩ sẽ sắp xếp các răng theo chiều đứng (trên – dưới) với tham chiếu là mặt phẳng dây cung chỉnh nha. Đây là bước quan trọng tạo tiền đề đóng khoảng răng ở giai đoạn 3. 

 • Giai đoạn 3: Đóng khoảng răng. 

Tùy tình trạng răng của khách hàng mà giai đoạn đóng khoảng có thể kéo dài trung bình 6-9 tháng. Mục tiêu của giai đoạn này là đóng toàn bộ các khoảng trống do nhổ răng, mất răng,… trên cung hàm. Vì vậy, giai đoạn này đòi hỏi bác sĩ có trình độ tay nghề cao và giàu kinh nghiệm để kiểm soát tốt lực kéo răng cho khách hàng từng độ tuổi. Ngoài ra khi bắt đầu giai đoạn này, khách hàng cần tuyệt đối phối hợp với bác sĩ và đảm bảo đến khám định kỳ đúng lịch hẹn. 

 • Giai đoạn 4: Tinh chỉnh và kết thúc. 

Khách hàng thường mất từ 6-12 tháng cho giai đoạn này để khắc phục hết các vấn đề còn lại về thẩm mỹ nụ cười, độ nghiêng trục răng, chức năng khớp cắn,… Nếu lựa chọn bác sĩ chỉnh nha chuyên nghiệp, các vấn đề này sẽ được khắc phục dần từ giai đoạn 3, từ đó rút ngắn thời gian niềng răng cho khách hàng. 

Niềng răng 6 tháng sẽ thay đổi như thế nào?

Khách hàng có thể nhận thấy những thay đổi rõ rệt sau 6 tháng niềng răng 
Khách hàng có thể nhận thấy những thay đổi rõ rệt sau 6 tháng niềng răng

Niềng răng 6 tháng sẽ thay đổi như thế nào tùy thuộc vào nhiều yếu tố như tình trạng răng của khách hàng, trình độ bác sĩ, hiệu quả ca niềng,… Cụ thể: 

 • Khách hàng có tình trạng thẩm mỹ răng dễ cải thiện, bác sĩ chỉnh nha chuyên nghiệp, ca niềng tiến triển thuận lợi thì sau 6 tháng có thể bước vào giai đoạn 3 – đóng khoảng răng. Lúc này hướng mọc của các răng đã được điều chỉnh tốt, khách hàng cũng bắt đầu quá trình đóng khoảng răng nên các khoảng trống dần được thu hẹp. Với các ca niềng răng mắc cài, khách hàng có thể cảm thấy đau ê trong giai đoạn này sau mỗi lần bác sĩ khám và điều chỉnh lực kéo răng. 
 • Khách hàng có tình trạng răng phức tạp, trình độ bác sĩ không cao hoặc niềng răng tiến triển không thuận lợi thì sau 6 tháng có thể chỉ mới hoàn thành giai đoạn 1 hoặc bước sang giai đoạn 2. Vì 2 giai đoạn đầu nhằm mục tiêu làm răng thẳng hàng, làm phẳng cung răng nên nếu khách hàng chỉ bị hô răng nhẹ sẽ chưa thấy thay đổi nhiều. 

Cần lưu ý gì để răng chạy nhanh?

Khách hàng cần phối hợp với bác sĩ để niềng răng đạt hiệu quả 
Khách hàng cần phối hợp với bác sĩ để niềng răng đạt hiệu quả

Dù lựa chọn phương pháp niềng răng trong suốt hiện đại hàng đầu hiện nay, khách hàng vẫn cần ghi nhớ một số lưu ý sau để giúp răng chạy nhanh và niềng răng 6 tháng đạt hiệu quả nhất định: 

 • Xây dựng thực đơn ăn uống niềng răng khoa học, đảm bảo dinh dưỡng. 
 • Tìm hiểu cách dùng bàn chải kẽ và chú ý vệ sinh răng theo quy trình chuẩn nha khoa để có hàm răng khỏe mạnh. 
 • Tái khám đúng lịch hẹn. 
 • Tuân thủ kế hoạch niềng răng và hướng dẫn nha khoa của bác sĩ. 
 • Báo ngay với bác sĩ khi gặp các cơn đau niềng răng: đau niêm mạc phía trong môi và má, đau ê răng, ê răng sau mỗi lần đóng khoảng hoặc các tình trạng bất thường như chảy máu chân răng, răng lung lay,… 

Hy vọng bài viết trên đây đã giúp khách hàng hiểu hơn về các giai đoạn niềng răng và những thay đổi sau khi niềng răng 6 tháng. Để được tư vấn cụ thể hơn về những lưu ý khi niềng răng, khách hàng hãy gọi điện ngay tới hotline 0908.598.398 của Beauty Dental và đặt lịch khám gần nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *