Gắn dây duy trì mặt lưỡi là một trong những cách duy trì hiệu quả niềng răng thường được sử dụng sau khi quá trình chỉnh nha kết thúc. Vậy trong trường hợp nào khách hàng cần niềng răng duy trì? Phương pháp này có những ưu nhược điểm nào cần quan tâm? Beauty Dental sẽ giúp khách hàng làm rõ những vấn đề này qua bài viết dưới đây. 

Khi nào cần niềng răng duy trì

Khách hàng cần đeo niềng răng duy trì theo chỉ dẫn của bác sĩ 
Khách hàng cần đeo niềng răng duy trì theo chỉ dẫn của bác sĩ

Niềng răng duy trì là quy trình bắt buộc sau chỉnh nha và là một trong những vấn đề khách hàng cần chú ý sau niềng răng. Hiện nay có một số hình thức đeo hàm duy trì như sau: 

  • Hàm dưới gắn dây duy trì mặt lưỡi, hàm trên đeo hàm duy trì tháo lắp (hàm Hawley, hàm Beggs,…); 
  • Cả 2 hàm đều đeo hàm duy trì tháo lắp (hàm Hawley, Beggs,…); 
  • Cả 2 hàm dùng máng duy trì nhựa trong (áp dụng cho phương pháp chỉnh nha Invisalign). 

Việc đeo niềng duy trì giúp răng có thời gian ổn định ở vị trí mới sau niềng, hạn chế tối đa nguy cơ xô lệch hay quay lại vị trí ban đầu. Để đảm bảo hiệu quả niềng răng tốt nhất, khách hàng thường được yêu cầu đeo niềng duy trì từ 20-22h/ngày và đeo liên tục trong khoảng từ 6-8 tháng tùy vào tình trạng răng. Sau đó, khách hàng có thể đến tái khám để được bác sĩ hướng dẫn cách đeo niềng duy trì trong thời gian tiếp theo. 

Khi nào nên gắn dây duy trì mặt lưỡi?

Gắn dây duy trì ở mặt lưỡi để duy trì hiệu quả niềng răng 
Gắn dây duy trì ở mặt lưỡi để duy trì hiệu quả niềng răng

Hàm gắn dây duy trì mặt lưỡi là một trong các loại hàm duy trì được nhiều khách hàng sử dụng. Loại hàm này được tạo thành từ các dây thép với kích cỡ và hình dạng khác nhau, thường được gắn cố định ở mặt sau của các răng ở vị trí số 1, 2, 3. Tùy theo tình trạng răng của khách hàng mà bác sĩ sẽ lựa chọn loại dây phù hợp như dây thẳng hoặc xoắn. Hình thức này thường được áp dụng cho các ca niềng răng 1 hàm (hàm dưới), khách hàng có răng và xương hàm yếu. Phương pháp đeo hàm duy trì này cũng được đánh giá là ít gây cộm hơn và ít ảnh hưởng đến thói quen sinh hoạt hàng ngày của khách hàng. 

Ưu nhược điểm của phương pháp này?

Gắn dây duy trì ở mặt lưỡi đảm bảo tính thẩm mỹ 
Gắn dây duy trì ở mặt lưỡi đảm bảo tính thẩm mỹ

Gắn dây duy trì mặt lưỡi mang đến nhiều ưu điểm như: 

  • Đảm bảo tính thẩm mỹ: dây duy trì được gắn ở mặt lưỡi (phía sau răng số 1, 2, 3) nên hoàn toàn không bị lộ trong quá trình ăn uống hay trò chuyện. Điều này giúp khách hàng giao tiếp tự tin hơn, ít gây ảnh hưởng đến hiệu quả công việc hơn. 
  • Hiệu quả duy trì cao: gắn dây duy trì giúp ích không nhỏ cho việc duy trì hiệu quả niềng răng và ổn định vị trí răng sau niềng. Hiếm có trường hợp nào ghi nhận răng bị xô lệch hoặc di chuyển về vị trí cũ sau khi bác sĩ chỉ định khách hàng tháo dây duy trì mặt lưỡi. 
  • Phù hợp với hầu hết các ca niềng từ đơn giản đến phức tạp, bao gồm cả các ca niềng khớp cắn chuẩn. 
Khách hàng cần đến cơ sở nha khoa nếu gặp vấn đề với dây duy trì 
Khách hàng cần đến cơ sở nha khoa nếu gặp vấn đề với dây duy trì

Ngoài những ưu điểm trên, các cơ sở niềng răng Hà Nội còn chỉ ra một số nhược điểm của phương pháp gắn dây duy trì mặt lưỡi. Những hạn chế đó bao gồm: 

  • Khó vệ sinh: do dây duy trì được gắn ở mặt sau răng và bị khuất tầm nhìn nên việc vệ sinh khó khăn hơn, khách hàng mất nhiều thời gian hơn để đảm bảo vệ sinh răng và niềng đủ bước, đúng cách. 
  • Dễ bung trong quá trình sử dụng: vì dây duy trì được gắn ở vị trí gần với lưỡi – bộ phận có tần suất hoạt động cao nên dễ bị tác động hơn, dễ bung hơn khi ăn uống và nói chuyện. 
  • Không thể tự tháo rời: gắn dây duy trì là phương pháp niềng răng duy trì cố định nên khách hàng không thể tự tháo lắp. Nếu muốn điều chỉnh hay gặp vấn đề về răng miệng, khách hàng cần đến tìm bác sĩ để kiểm tra và có biện pháp xử lý phù hợp. Điều này có thể gây bất tiện và mất nhiều thời gian hơn các loại niềng duy trì tháo lắp. 

Hy vọng những thông tin hữu ích trên đã giúp khách hàng hiểu hơn về những ưu nhược điểm của phương pháp gắn dây duy trì mặt lưỡi trong chỉnh nha. Nếu khách hàng còn thắc mắc nào cần giải đáp hoặc có nhu cầu niềng răng tại cơ sở nha khoa uy tín, hãy gọi điện ngay tới hotline 0908.598.398 của Beauty Dental để được tư vấn và đặt lịch khám sớm nhất nhé! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *