Để đảm bảo niềng răng an toàn, mỗi ca niềng thường được chia làm nhiều giai đoạn. Vậy các giai đoạn chính của niềng răng là gì? Tình trạng răng của khách hàng thay đổi như thế nào sau khi niềng răng 3 tháng? Cần làm gì để giữ đúng lộ trình niềng răng ban đầu? Những vấn đề này sẽ được Beauty Dental giải đáp qua bài viết dưới đây. 

Các giai đoạn chính của niềng răng

Niềng răng được chia làm nhiều giai đoạn 
Niềng răng được chia làm nhiều giai đoạn

Dù khách hàng thuộc trường hợp niềng răng phải nhổ răng hay niềng răng không nhổ thì mỗi ca niềng đều được chia làm 4 giai đoạn như sau: 

Giai đoạn 1: Làm răng thẳng hàng 

Giai đoạn này thường kéo dài từ 0-6 tháng tùy vào tình trạng răng của khách hàng. Mục tiêu của giai đoạn này là làm răng thẳng hàng trên cung hàm nên một số trường hợp hô răng 2 hàm sẽ chưa thấy tiến triển nhiều. Còn những trường hợp răng mọc chen chúc lộn xộn phải nhổ răng và cần niềng răng 3 tháng, 6 tháng sẽ thấy tiến triển khá nhanh. 

Giai đoạn 2: Làm phẳng cung răng 

Giai đoạn này thường kéo dài trung bình từ 2-4 tháng. Mục tiêu của giai đoạn này là giúp cung răng phẳng hơn để răng di chuyển thuận lợi. Ở giai đoạn này, các răng sẽ được sắp xếp đều theo chiều đứng (trên – dưới), tham chiếu là mặt phẳng dây cung chỉnh nha. 

Giai đoạn 3: Đóng khoảng răng 

Giai đoạn này kéo dài khoảng 6-9 tháng với mục tiêu là đóng toàn bộ các khoảng trống trên cung hàm như khoảng trống nhổ răng, mất răng. Trong chỉnh nha, đây là giai đoạn khó nhất và đòi hỏi bác sĩ có trình độ tay nghề cao. Bác sĩ có kiến thức tốt về chức năng răng và hàm, giàu kinh nghiệm chỉnh nha sẽ kiểm soát tốt sự di chuyển của răng. Điều này giúp ca niềng tiến hành an toàn, hạn chế tối đa nguy cơ bị lộ chân răng, mất neo chặn, hiệu ứng cuộn,… 

Ngoài ra, giai đoạn này cũng ghi nhận sự thay đổi rõ rệt tình trạng thẩm mỹ khuôn mặt của khách hàng. Vì vậy nếu có mong muốn gì hoặc xuất hiện tình trạng bất thường, khách hàng cần báo ngay với bác sĩ chỉnh nha để kịp thời điều chỉnh. 

Giai đoạn 4: Tinh chỉnh và kết thúc 

Giai đoạn cuối niềng răng thường kéo dài từ 6-12 tháng với mục tiêu khắc phục các vấn đề còn lại như thẩm mỹ nụ cười, độ nghiêng trục răng, khớp cắn chức năng,… Nếu niềng răng với bác sĩ uy tín, quá trình tinh chỉnh sẽ được lồng ghép từ giai đoạn 3 giúp khách hàng không mất nhiều thời gian. 

Kết quả niềng răng của 3 tháng đầu

Khách hàng cần phối hợp với bác sĩ để ca niềng tiến triển thuận lợi 
Khách hàng cần phối hợp với bác sĩ để ca niềng tiến triển thuận lợi

Để niềng răng an toàn,bác sĩ cần đảm bảo tốc độ di chuyển của răng an toàn cho xương hàm và ở mức 1mm/tháng. Vì vậy theo bác sĩ Trinh, giám đốc Beauty Dental, thời gian tối thiểu để thực hiện một ca niềng răng là 14 tháng. Khi đó, kết quả niềng răng 3 tháng như thế nào phụ thuộc rất lớn vào tình trạng răng của khách hàng. Nếu khách hàng có tình trạng răng đơn giản, vấn đề thẩm mỹ dễ khắc phục thì sau 3 tháng có thể bước vào giai đoạn 3 – đóng khoảng răng. Ngược lại, nếu khách hàng có tình trạng răng phức tạp, răng mọc chen chúc lộn xộn thì ở giai đoạn 1 sẽ mất nhiều thời gian hơn để các răng được sắp thẳng hàng. 

Làm sao để giữ đúng lộ trình niềng răng ban đầu

Khách hàng cần đến khám theo lịch hẹn để giữ đúng lộ trình niềng răng 
Khách hàng cần đến khám theo lịch hẹn để giữ đúng lộ trình niềng răng

Để niềng răng 3 tháng, 6 tháng, 1 năm,… tiến triển thuận lợi theo kế hoạch, khách hàng cần: 

Nghiêm túc tuân thủ kế hoạch niềng răng: 

  • Đến khám đúng lịch hẹn, nhất là trong giai đoạn đóng khoảng răng. 
  • Báo ngay với bác sĩ khi gặp các tình huống bất thường: đau răng, răng lung lay,… 

Xây dựng chế độ ăn uống khoa học, đảm bảo dinh dưỡng: 

  • Nên ăn các thực phẩm mềm, giàu vitamin. 
  • Thịt và rau nên được cắt thành miếng nhỏ để tránh bị dắt vào khí cụ niềng. 

Tránh: 

  • Các món chua, cay, mặn, ngọt nếu bị xót hoặc ê buốt khi niềng răng
  • Các món ăn quá cứng, dai, dính vì đòi hỏi dùng lực nhiều và dễ làm bung/gãy mắc cài niềng răng. 
  • Vệ sinh răng miệng thường xuyên theo quy trình chuẩn nha khoa với bàn chải đánh răng, bàn chải kẽ, máy tăm nước và nước súc miệng. 

Ngoài ra, nếu được hướng dẫn niềng răng bao lâu thì nhổ răng, cần chuẩn bị những gì trước khi nhổ răng,… khách hàng cần tuyệt đối tuân theo lời dặn của bác sĩ. 

Trên đây là một số thông tin hữu ích giúp khách hàng hiểu hơn về các giai đoạn niềng răng và những thay đổi sau khi niềng răng 3 tháng. Nếu khách hàng đang gặp vấn đề về thẩm mỹ răng và thẩm mỹ nụ cười, hãy gọi điện ngay tới hotline 0908.598.398 của Beauty Dental để được tư vấn và đặt lịch khám gần nhất nhé! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *