Không phải ai cũng may mắn đạt hiệu quả niềng răng như mong muốn ngay từ lần đầu chỉnh nha. Vậy những trường hợp nào khách hàng cần niềng răng 2 lần? Tỷ lệ thành công của các ca niềng này có cao không? Khách hàng cần đối mặt với những khó khăn nào? Beauty Dental sẽ giúp khách hàng làm rõ những vấn đề này qua bài viết dưới đây. 

Những trường hợp nào cần niềng răng 2 lần?

Niềng răng là phương pháp chỉnh nha được nhiều khách hàng lựa chọn 
Niềng răng là phương pháp chỉnh nha được nhiều khách hàng lựa chọn

Niềng răng có thể được chia thành 2 hoặc 3 giai đoạn gồm: sắp xếp, khắc phục các vấn đề về cấu hình xương và đưa răng về đúng vị trí. Với các ca niềng răng 2 lần, niềng răng lần 2 có thể xem là niềng răng giai đoạn 2 và thường áp dụng cho các trường hợp sau: 

  • Khách hàng từ 8-10 tuổi bị sai khớp cắn loại II (hàm trên bị ): 

Với trường hợp này, ở giai đoạn 1 bác sĩ sẽ sử dụng khí cụ như hàm Monoblock hoặc hàm twin block để kéo răng cửa hàm trên lùi về sau và đẩy răng hàm dưới ra phía trước. Khi gần đến đỉnh tăng trưởng, răng cửa được tác động để đứng yên, hàm dưới tiếp tục được kéo về trước, kích thích sự tăng trưởng của xương hàm dưới. 

  • Khách hàng từ 8-10 tuổi bị sai khớp cắn loại III (hàm dưới bị hô)

Với trường hợp này, ở giai đoạn 1 bác sĩ cần sử dụng khí cụ phù hợp để kích thích tăng trưởng hàm trên, kìm hãm tăng trưởng hàm dưới. 

  • Khách hàng ở độ tuổi trưởng thành bị hẹp hàm trên. 

Tỉ lệ thành công của niềng răng 2 lần là bao nhiêu?

Sự phối hợp của khách hàng là yếu tố then chốt giúp ca niềng thành công 
Sự phối hợp của khách hàng là yếu tố then chốt giúp ca niềng thành công

Niềng răng 2 lần có thành công không không phụ thuộc vào phương pháp niềng (niềng răng mắc cài hay không mắc cài) mà chủ yếu do các yếu tố sau: 

  • Chất lượng khí cụ 

Niềng răng là phương pháp tác dụng lực nhẹ và liên tục lên răng thông qua hệ thống khí cụ chỉnh nha để giúp răng di chuyển theo ý muốn của bác sĩ. Vì vậy, chất lượng khí cụ tốt sẽ chịu được lực kéo răng qua các giai đoạn, ít bị hư hại trong quá trình niềng răng. 

  • Trình độ bác sĩ 

Niềng răng 1 lần hay 2 lần đều cần bác sĩ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm để kiểm soát tốt lực tác dụng lên răng và có sự điều chỉnh lực kéo phù hợp với tình trạng răng. Ngược lại, bác sĩ có trình độ tay nghề không cao có thể không kiểm soát tốt lực kéo răng, không xử lý đúng khi khách hàng gặp các tình trạng bất thường như chảy máu chân răng, răng lung lay,… Điều này không chỉ khiến thời gian niềng bị kéo dài mà còn khó đảm bảo ca niềng đạt hiệu quả như mong muốn. 

  • Sự phối hợp của khách hàng 

Trước và trong quá trình niềng răng, khách hàng sẽ được tư vấn niềng răng ăn uống như thế nào, chăm sóc răng miệng ra sao, cần lưu ý gì,… Nếu khách hàng tuân thủ hướng dẫn y khoa của bác sĩ và kế hoạch niềng răng thì tỷ lệ thành công và kết thúc đúng thời hạn của ca niềng sẽ cao. 

Những trường hợp nào gây khó khăn khi niềng răng 2 lần

Khách hàng cần tuân thủ kế hoạch niềng răng để niềng răng đạt hiệu quả 
Khách hàng cần tuân thủ kế hoạch niềng răng để niềng răng đạt hiệu quả

Theo cơ sở niềng răng chuyên sâu bác Trinh, niềng răng 2 lần thường mất nhiều thời gian nên đòi hỏi nỗ lực rất lớn từ phía khách hàng. Đặc biệt, ca niềng sẽ khó thành công hơn khi gặp các trường hợp sau: 

  • Khách hàng bị mắc các bệnh lý về răng trước và trong quá trình niềng răng 

Các bệnh lý về răng như viêm nha chu, viêm lợi, viêm tủy răng, viêm quanh cuống răng nếu không được chữa khỏi đều có thể dẫn đến tình trạng tiêu xương ổ răng, tiêu chân răng khi niềng răng. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe răng, khiến tình trạng răng không đáp ứng điều kiện để niềng răng an toàn. 

  • Khách hàng bị hỏng răng trong ca niềng trước 

Trường hợp này nếu khách hàng bị tiêu xương ổ răng, lộ chân răng ra bên ngoài thì việc niềng răng lại sẽ gặp nhiều khó khăn, mất nhiều thời gian. 

  • Khách hàng không sắp xếp được thời gian để khám định kỳ 

Khi đó, bác sĩ khó điều chỉnh lực kéo phù hợp hoặc xử lý sớm các vấn đề có khả năng ảnh hưởng đến hiệu quả ca niềng. 

Hy vọng những thông tin trên đã giúp khách hàng hiểu rõ các trường hợp cần niềng răng 2 lần và một số khó khăn có thể gặp phải khi niềng răng nhiều lần. Để được tư vấn cụ thể hơn về những lưu ý khi niềng răng, khách hàng hãy gọi điện trực tiếp tới hotline 0908.598.398 của Beauty Dental và đặt lịch khám sớm nhất nhé! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *