Có thể xem “Niềng răng như thế nào?” và “Giai đoạn niềng răng nào đau nhất?” là hai câu hỏi phổ biến ở những người đang quan tâm đến phương pháp làm đẹp này. Nếu bạn cũng đang quan tâm đến phương pháp làm đẹp này, cũng đang muốn có hàm răng chắc và đẹp cùng một nụ cười duyên thì nhất định phải đọc bài viết này nhé.

Công dụng của niềng răng với sức khỏe và sắc đẹp

Niềng răng có rất nhiều công dụng với sức khỏe và sắc đẹp
Niềng răng có rất nhiều công dụng với sức khỏe và sắc đẹp

Niềng răng như thế nào?”. Theo Ths.Bs Trần Đức Trinh (Giám đốc Beauty Dental, Giảng viên Khoa Răng-Hàm-Mặt, Đại học Kinh doanh công nghệ), niềng răng là phương pháp tác động lực nhẹ liên tục lên răng thông qua mắc cài, dây cung hoặc hàm nhựa giúp răng di chuyển theo ý muốn của bác sĩ để đạt mục tiêu là các răng đúng khớp cắn và sắp xếp đúng vị trí trên cung hàm, tạo ra một nụ cười đẹp, hài hòa và đặc biệt là không mài mất đi men răng.

Từ định nghĩa trên, ta có thể thấy răng, niềng răng có rất nhiều công dụng tới sức khoẻ và sắc đẹp. Trong đó phải kể đến một số công dụng sau:

  • Điều chỉnh sự tăng trưởng và phát triển của xương hàm tránh nguy cơ phải phẫu thuật sau này ở trẻ từ 7-9 tuổi. 
  • Sắp đều răng, kéo răng thưa, điều chỉnh khớp cắn,… để khách hàng có nụ cười đẹp, 1 hàm răng khỏe
  • Tạo góc nghiêng đẹp cho nét mặt
  • Kéo răng thay thế trong những trường hợp bị mất răng
  • Khắc phục tình trạng viêm khớp thái dương, hạn chế tình trạng mòn cổ răng

Các giai đoạn trong niềng răng

14 tháng là thời gian tối thiểu để thực hiện 1 ca niềng răng 
14 tháng là thời gian tối thiểu để thực hiện 1 ca niềng răng

Thời gian tối thiểu để thực hiện một ca niềng răng là 14 tháng. 14 tháng này được chia thành 4 giai đoạn như sau:

Giai đoạn 1 – Giai đoạn làm răng thẳng hàng

Mục tiêu của giai đoạn này là làm răng thẳng hàng trên cung hàm cho nên một số trường hợp như hô (vổ) hai hàm thì chưa thấy răng tiến triển nhiều, còn những trường hợp răng chen chúc nặng phải nhổ răng thì thấy tiến triển khá nhanh.

Giai đoạn 2 – Giai đoạn làm phẳng cung răng

Mục tiêu của giai đoạn này là làm cung răng được phẳng hơn. Có nghĩa là các răng sẽ được sắp xếp đều theo chiều đứng (trên – dưới) theo tham chiếu là mặt phẳng của dây cung chỉnh nha. Khi nào các bạn thấy dây cung chỉnh nha trên hàm răng của mình là một đường thẳng không bị cong là kết thúc giai đoạn này. Giai đoạn này cũng chưa thấy tiến triển nhiều.

Giai đoạn 3 – Giai đoạn đóng khoảng

Mục tiêu của giai đoạn là đóng toàn bộ các khoảng trống trên cung hàm. Giai đoạn này bác sĩ sẽ sử dụng các kỹ thuật đóng khoảng để thu hẹp khoảng trống do nhổ răng hoặc mất răng. Giai đoạn này khó hơn các giai đoạn trước nên cần bác sĩ có kinh nghiệm. Kết thúc giai đoạn này là các răng đã được đóng hết khoảng và chuẩn bị cho giai đoạn cuối. 

Giai đoạn 4 – Giai đoạn tinh chỉnh và kết thúc

Sau khi răng đã được đóng khoảng hết thì còn các vấn đề như thẩm mỹ nụ cười đã đạt chưa, trục của răng nghiêng thế nào cho đúng, khớp cắn chức năng như thế nào là đúng… Giai đoạn này thể hiện sự khác biệt lớn của bác sĩ có kinh nghiệm so với bác sĩ chỉnh nha chưa có nhiều kinh nghiệm. Sau khi đã đạt được các mục tiêu của bệnh nhân và bác sĩ đã thỏa thuận từ trước khi niềng răng thì sẽ tiến hành niềng răng duy trì và đợi thời gian để tháo mắc cài.

Niềng răng giai đoạn nào đau nhất?

Cần xác định tâm lý trước khi quyết định niềng răng 
Cần xác định tâm lý trước khi quyết định niềng răng

Khi đã xác định niềng răng như thế nào, bạn cần chuẩn bị tinh thần cho những cơn đau, những cơn ê buốt, nhất là sau khi gắn mắc cài. Những cơn đau lúc niềng răng được xem là hoàn toàn bình thường. Dưới đây là những cơn đau bạn chắc chắn gặp phải:

  • Đau bên trong môi và má, tương ứng với vị trí gắn mắc cài trên răng. Hiện tượng đau này sẽ xuất hiện trong 1-3 ngày đầu sau khi gắn mắc cài.
  • Đau và ê răng thường xuất hiện từ ngày thứ 2 – 7 sau khi gắn mắc cài. Nên sử dụng thuốc giảm đau trong giai đoạn này nếu thấy đau nhiều. 

Ngoài ra, bác sĩ còn cho biết thêm, thời gian và mức độ cơn đau phụ thuộc vào ngưỡng chịu đau và tuổi tác của khách hàng. Những người có ngưỡng chịu đau thấp thì sẽ thấy đau nhiều, người có ngưỡng chịu đau cao thì thấy đau ít. Người trẻ tuổi thì thấy ít đau, còn người nhiều tuổi thì thấy đau nhiều.

Ở đâu niềng răng tốt?

Bác sĩ Trinh đã tham gia nhiều khóa học về niềng răng để nâng cao tay nghề
Bác sĩ Trinh đã tham gia nhiều khóa học về niềng răng để nâng cao tay nghề

Beauty Dental là một trong những địa chỉ nha khoa uy tín tại Hà Nội và các tỉnh lân cận. Trong suốt 15 năm hình thành và phát triển của mình, Beauty Dental đã thực hiện hơn 1000 ca niềng răng thành công cho nhiều khách hàng trong và ngoài nước. Nếu bạn đang tìm một địa chỉ niềng răng tốt, hãy ghé Beauty Dental để được tận hưởng dịch vụ chất lượng cũng như được sự tư vấn, điều trị của những bác sĩ có nhiều kinh nghiệm, có tâm và có tầm nhé!

Hy vọng những thông tin được cung cấp trong bài viết này đã giúp các bạn hiểu niềng răng như thế nào cũng như biết giai đoạn nào trong niềng răng là đau nhất. Để được tư vấn kỹ hơn về tình trạng răng miệng của mình, hãy gọi điện tới hotline 0908 598 398 của Beauty Dental để đặt lịch khám tổng quát và nghe bác sĩ Trinh – chuyên gia niềng răng Hà Nội tư vấn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *