Khi niềng răng, bạn sẽ phải trải qua rất nhiều giai đoạn khác nhau, mỗi giai đoạn ứng với một kỹ thuật khác nhau nhằm mục đích kéo các răng về vị trí mong muốn trên cung hàm. Đóng khoảng là một trong những giai đoạn quan trọng khi niềng răng. Vậy đóng khoảng là gì? Đóng khoảng bao lâu? Đóng khoảng bằng gì? Các câu hỏi trên sẽ được Beauty Dental giải đáp thông qua bài viết dưới đây.

Đóng khoảng là gì? Giai đoạn trong niềng răng?

Đóng khoảng là giai đoạn quan trọng khi niềng răng
Đóng khoảng là giai đoạn quan trọng khi niềng răng

Để biết được đóng khoảng là gì, đóng khoảng bao lâu? Các bạn cần phải hiểu về các giai đoạn khi niềng răng. Theo Ths.Bs Trần Đức Trinh (Giám Đốc Beauty Dental), quá trình chỉnh nha sẽ trải qua 5 giai đoạn sau:

 • Giai đoạn làm thẳng răng

Giai đoạn đầu tiên trong quá trình chỉnh nha chính là làm thẳng răng. Sau khi đã lên phác đồ điều trị, bác sĩ sẽ gắn mắc cài lên răng. Lúc này, bác sĩ sẽ siết lực cho mắc cài để kéo răng dịch chuyển dần với mục đích làm thẳng răng. Giai đoạn này thường kéo dài từ 2 – 6 tháng.

 • Giai đoạn điều chỉnh chân răng

Sau khi các răng đã thẳng hàng, bác sĩ sẽ tiến hành điều chỉnh chân răng bằng cách dùng lực của dây cung để dịch chuyển chân răng. Giai đoạn này kéo dài khoảng 2 – 4 tháng và sau thời gian này trục răng sẽ chuẩn hơn.

 • Giai đoạn đóng khoảng 

Khi chân răng và trục răng đã tương đối đều thì bác sĩ sẽ tiến hành đóng khoảng răng. Có thể hiểu đóng khoảng răng là quá trình sử dụng các khí cụ nha khoa để kéo các răng lại gần với nhau nhằm mục đích đóng các khoảng hở do việc nhổ răng gây ra, đồng thời kéo các răng về đúng vị trí đã tính toán trên phác đồ điều trị. Giai đoạn này kéo dài từ 4 – 8 tháng.

 • Giai đoạn đóng khớp theo chiều đứng

Giai đoạn đóng khớp theo chiều đứng sẽ quyết định khả năng ăn nhai của khách hàng sau khi niềng răng. Các bác sĩ sẽ gắn các loại chun từ hàm trên xuống hàm dưới theo chiều thẳng đứng để hai hàm chuẩn khớp với nhau. Đây là giai đoạn ngắn nhất trong quá trình chỉnh nha, chỉ kéo dài từ 2 – 8 tuần

 • Giai đoạn duy trì

Đây là giai đoạn cuối cùng trong quá trình niềng răng. Sau khi tháo niềng, để đảm bảo cho răng không dịch chuyển về vị trí cũ, bác sĩ sẽ yêu cầu khách hàng đeo hàm duy trì. Tùy theo tình trạng răng của từng người mà thời gian đeo hàm duy trì sẽ khác nhau, nhưng thông thường sẽ kéo dài từ 6 – 8 tháng.

Đóng khoảng bằng gì?

Minivis là phương pháp tối ưu để đóng khoảng
Minivis là phương pháp tối ưu để đóng khoảng

Như vậy, các bạn đã biết thời gian đóng khoảng thường kéo dài từ 4 – 8 tháng. Tuy nhiên, thời gian đóng khoảng bao lâu còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, như đóng khoảng bằng gì, phương pháp được sử dụng,… Theo bác sĩ Trần Đức Trinh, tùy tình trạng răng của khách hàng mà bác sĩ sẽ lựa chọn phương án đóng khoảng phù hợp:

 • Sử dụng minivis

Trong trường hợp bác sĩ cần tận dụng hết các khoảng trống nhổ răng để kéo nhóm răng cửa vào giảm hoặc móm thì sử dụng minivis là phương pháp tối ưu nhất. Để thực hiện phương pháp này, bác sĩ sẽ đặt minivis vào giữa hai chân răng phía sau để các răng phía sau không di chuyển ra trước, đồng thời minivis đó cũng được dùng để mắc chun hoặc lò xo để kéo nhóm răng phía trước đóng kín khoảng nhổ răng.

 • Sử dụng hệ thống móc

Ngoài cấy minivis thì bác sĩ cũng có thể sử dụng hệ thống móc để đóng khoảng nhổ răng. Tuy nhiên, khi sử dụng móc thì giai đoạn đầu bạn sẽ có cảm giác khó chịu do bị móc cọ vào lợi hoặc lưỡi. 

 • Sử dụng chun đóng

Với các khoảng hở nhỏ thì bác sĩ sẽ sử dụng chun kéo để đóng khoảng. Còn với trường hợp răng mọc chen chúc, sau khi sắp đều răng thì khoảng hở nhổ răng còn lại rất ít nên bác sĩ sẽ đóng khoảng bằng chun chuỗi.

Đóng khoảng bao lâu?

Sau khi đóng khoảng, các răng sẽ dịch chuyển vào đúng khớp cắn và mang lại vẻ đẹp thẩm mỹ cho khách hàng
Sau khi đóng khoảng, các răng sẽ dịch chuyển vào đúng khớp cắn và mang lại vẻ đẹp thẩm mỹ cho khách hàng

Sau khi biết thời gian đóng khoảng bao lâu, nhiều khách hàng tò mò vì sao thời gian đóng khoảng lại nhiều như thế. Trả lời cho câu hỏi này, bác sĩ Trần Đức Trinh cho biết thông thường sẽ có 3 trường hợp đóng khoảng dưới đây:

 • Kéo lùi các răng trước ra sau

Bác sĩ sẽ thực hiện kéo lùi răng lại phía sau với trường hợp răng bị hô hoặc chìa ra ngoài nhiều hơn bình thường. Với phương pháp này, bác sĩ sẽ sử dụng chun chuỗi hoặc lò xo có 2 móc kéo cố định vào các răng sau, sau đó móc vào mắc cài ở răng trước để kéo lùi các răng.

 • Kéo các răng sau ra trước

Áp dụng cho trường hợp răng bị móm. Thao tác thực hiện kỹ thuật này cũng tương tự như trên nhưng ngược lại, tức là bác sĩ sẽ buộc cố định chun chuỗi hoặc lò xo vào các khối răng trước để kéo các răng bị móm ra ngoài.

 • Phối hợp kéo răng trước ra sau và răng sau ra trước

Để thực hiện kỹ thuật này, bác sĩ sẽ buộc cố định đồng thời các răng sau và răng trước thành từng khối. Sau đó tiến hành kéo 2 khối đóng khoảng bằng chun chuỗi hoặc lò xo chuyên dụng.

Thông qua bài viết trên, hy vọng các bạn đã hiểu được đóng khoảng là gì và đóng khoảng bao lâu trong quá trình niềng răng. Nếu đang có ý định niềng răng và đang tìm một địa chỉ niềng răng uy tín, các bạn hãy nhấc máy lên và gọi ngay tới số hotline 0908 598 398 để được các chuyên gia của Beauty Dental tư vấn một cách chính xác và chi tiết nhất nhé. Hãy để Beauty Dental đồng hành cùng nụ cười của bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *