Niềng răng là phương pháp chỉnh nha giúp khắc phục tình trạng sai khớp cắn hiệu quả. Vậy các loại sai khớp cắn thông thường là gì và mang đến tác hại như thế nào? Vì sao niềng răng giúp khớp cắn chuẩn và là phương pháp được đông đảo khách hàng lựa chọn? Hãy để Beauty Dental giúp các bạn giải đáp những vấn đề này qua bài viết dưới đây. 

Các loại sai khớp cắn thông thường

Thông thường, khách hàng không có khớp cắn chuẩn sẽ được tiến hành kiểm tra để xác định loại sai khớp cắn, từ đó giúp bác sĩ có hướng điều trị phù hợp. Dưới đây là cách phân loại sai khớp cắn niềng răng được các bác sĩ tại Beauty Dental sử dụng: 

 • Sai khớp cắn loại I (class I) 
Hình ảnh sai khớp cắn loại I
Hình ảnh sai khớp cắn loại I

Trường hợp này đỉnh múi ngoài của răng số 6 ở hàm trên khớp với rãnh giữa ngoài của răng số 6 ở hàm dưới. Các răng còn lại xuất hiện tình trạng mọc nghiêng, chen chúc nhau, xương hàm bị hô hoặc móm,… 

 • Sai khớp cắn loại II (class II) 
Hình ảnh sai khớp cắn loại II 
Hình ảnh sai khớp cắn loại II

Trường hợp này đỉnh múi ngoài của răng số 6 ở hàm trên nằm trước rãnh giữa ngoài của răng số 6 ở hàm dưới. Các răng cửa bị đẩy ra trước theo răng số 6 làm xuất hiện tình trạng răng hô (vổ) hàm trên. Sai khớp cắn loại II được chia thành 2 tiểu loại: 

 • Tiểu loại 1: răng cửa trên nhô ra trước, cung hàm trên hẹp. 
 • Tiểu loại 2: răng cửa trên nghiêng về phía mặt lưỡi. 
 • Sai khớp cắn loại III (class III) 
Hình ảnh sai khớp cắn loại III 
Hình ảnh sai khớp cắn loại III

Trường hợp này đỉnh múi ngoài của răng số 6 hàm trên ở sau rãnh giữa ngoài của răng số 6 hàm dưới. Các răng cửa trên bị lùi về sau theo răng số 6 gây móm. 

Tại sao niềng răng giúp khớp cắn chuẩn?

Niềng răng được đánh giá là phương pháp chỉnh nha giúp khắc phục tình trạng lệch khớp cắn một cách an toàn. Vậy niềng răng là gì? Theo Thạc sĩ Bác sĩ Trần Đức Trinh, giám đốc Beauty Dental, niềng răng là phương pháp tác động lực nhẹ liên tục lên răng thông qua mắc cài, dây cung hoặc hàm nhựa chức năng. Phương pháp này giúp khách hàng có được khớp cắn chuẩn do: 

 • Bác sĩ chỉnh nha luôn xây dựng kế hoạch niềng răng trên cơ sở đánh giá tình trạng răng của khách hàng, đảm bảo kế hoạch phù hợp với từng ca niềng. 
 • Niềng răng được chia làm nhiều giai đoạn. Ở mỗi giai đoạn bác sĩ sẽ thay đổi lực tác động lên răng để niềng răng đạt hiệu quả. 
 • Bác sĩ có trình độ chuyên môn cao có thể kiểm soát sự di chuyển của răng để răng di chuyển với tốc độ an toàn về đúng vị trí trên cung hàm, từ đó khắc phục tình trạng lệch khớp cắn. 

Tác hại của sai khớp cắn

Niềng răng sai khớp cắn rất phức tạp và đòi hỏi nhiều thời gian 
Niềng răng sai khớp cắn rất phức tạp và đòi hỏi nhiều thời gian

Nếu không có khớp cắn chuẩn, khách hàng có thể gặp phải nhiều bất tiện như: 

 • Khó phát âm, phát âm không chuẩn gây trở ngại trong giao tiếp hàng ngày. 
 • Khó nhai: khớp cắn lệch khiến hai hàm không chạm nhau hoàn toàn để nhai và nghiền thức ăn hiệu quả. Khi đó thức ăn chưa xử lý tốt sẽ gây áp lực lên hệ tiêu hóa, đòi hỏi hệ tiêu hóa làm việc nhiều hơn. 
 • Thẩm mỹ khuôn mặt, thẩm mỹ nụ cười kém: sai khớp cắn là một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến răng hô hoặc móm, làm giảm tính thẩm mỹ răng và thẩm mỹ khuôn mặt của khách hàng. Nếu làm việc trong lĩnh vực phải giao tiếp nhiều, khách hàng sẽ cảm thấy thiếu tự tin, dần dần ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc và chất lượng cuộc sống. 
 • Dễ mắc các bệnh lý về răng: sai khớp cắn khiến việc vệ sinh răng khó khăn và mất nhiều thời gian hơn. Nếu không đảm bảo vệ sinh răng theo quy trình chuẩn nha khoa, khách hàng dễ bị sâu răng, viêm nha chu, viêm lợi,… 

Địa chỉ niềng răng chỉnh khớp cắn uy tín tại Hà Nội

Beauty Dental có phòng khám chuẩn quốc tế 
Beauty Dental có phòng khám chuẩn quốc tế

Để điều trị sai khớp cắn giúp cải thiện tình trạng thẩm mỹ khuôn mặt, thẩm mỹ nụ cười, khách hàng nên cẩn thận lựa chọn cơ sở niềng răng Hà Nội uy tín như Beauty Dental vì 2 lý do chính sau: 

 • Cơ sở vật chất: Beauty Dental trang bị hệ thống máy móc nhập khẩu theo tiêu chuẩn quốc tế, đảm bảo vô trùng mọi thiết bị y tế và khí cụ niềng răng trước khi đưa vào sử dụng. 
 • Trình độ bác sĩ: các bác sĩ tại Beauty Dental không chỉ có trình độ chuyên môn cao mà còn có nhiều kinh nghiệm đến từ quá trình tu nghiệp trong và ngoài nước. Trong suốt 15 năm hoạt động, Beauty Dental đã điều trị thành công cho hơn 15.000 khách hàng, trong đó có cả những ca niềng khó như niềng răng khớp cắn ngược, niềng răng để có khớp cắn chuẩn.

Trên đây là một số thông tin về các trường hợp sai khớp cắn và cơ chế giúp niềng răng mang đến khớp cắn chuẩn cho khách hàng. Nếu bạn đang gặp vấn đề về răng miệng và cần được tư vấn trực tiếp, hãy gọi điện ngay tới hotline 0908 598 398 của Beauty Dental và đặt lịch khám sớm nhất nhé! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *