Niềng răng mất bao lâu là câu hỏi được rất nhiều khách hàng đặt ra trước quyết định chỉnh nha. Tùy từng trường hợp mà có người niềng răng 3 năm, có người chỉ mất khoảng hơn 1 năm. Vậy đâu là thời gian trung bình của một ca niềng răng? Có những yếu tố nào quyết định đến thời gian niềng răng? Hãy cùng Beauty Dental tìm hiểu qua bài viết dưới đây. 

Thời gian trung bình của một ca niềng răng

Niềng răng sớm giúp rút ngắn thời gian niềng 
Niềng răng sớm giúp rút ngắn thời gian niềng

Không ít khách hàng khi đi niềng răng bày tỏ mong muốn muốn răng di chuyển nhanh, niềng răng kết thúc sớm. Tuy nhiên, theo Ths.Bs Trần Đức Trinh – giám đốc Beauty Dental, thời gian tối thiểu để thực hiện một ca niềng răng là 14 tháng, thậm chí có những ca niềng răng 3 năm. Nguyên nhân là do tốc độ di chuyển răng an toàn cho xương hàm là 1mm/tháng. Vì vậy, nếu chỉnh nha không nhổ răng thì khách hàng cần trung bình 1-2 năm. Nếu chỉnh nha phải nhổ răng thì thời gian niềng có thể kéo dài hơn, khoảng từ 2-3 năm. 

Các yếu tố quyết định đến thời gian niềng răng?

Những ca niềng khó đòi hỏi nhiều thời gian 
Những ca niềng khó đòi hỏi nhiều thời gian

Niềng răng 1 năm hay niềng răng 3 năm phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Dưới đây là một số yếu tố quan trọng có ảnh hưởng lớn đến thời gian niềng răng: 

  • Độ tuổi của khách hàng 

Độ tuổi của khách hàng có khả năng ảnh hưởng lớn đến thời gian niềng răng. Nếu niềng răng trong độ tuổi vàng từ 15 đến 25 tuổi, răng di chuyển sẽ nhanh hơn, từ đó giúp thời gian niềng răng ngắn hơn. Sau độ tuổi này, răng di chuyển chậm nên thời gian niềng răng sẽ dài hơn. 

  • Tình trạng răng và hàm 

Tình trạng sức khỏe – thẩm mỹ của răng và hàm giúp bác sĩ nha khoa xác định độ khó ca niềng, từ đó xác định thời gian niềng răng cần thiết. Ví dụ, các ca đơn giản như niềng răng khểnh, niềng khe răng thưa thì chỉ cần khoảng 1 năm, trong khi các ca răng mọc lệch, hô hay móm nặng thường cần tối thiểu 2 năm. 

  • Chế độ ăn uống niềng răng 

Chế độ ăn uống cũng ảnh hưởng đến thời gian niềng răng. Ví dụ, khách hàng ăn đồ quá dai, cứng có thể gây bung mắc cài làm chậm quá trình niềng răng. Hoặc khách hàng thường xuyên ăn đồ ngọt, vệ sinh răng miệng không đúng cách có thể dẫn đến mắc các bệnh lý về răng, từ đó kéo dài thời gian niềng răng để khắc phục. 

Những trường hợp cần niềng răng 3 năm

Niềng răng càng muộn thì thời gian niềng càng dài 
Niềng răng càng muộn thì thời gian niềng càng dài

Niềng răng 3 năm được chỉ định cho các ca niềng phức tạp, niềng răng yếu, hay gặp nhiều vấn đề răng miệng hoặc dành cho khách hàng lớn tuổi. Cụ thể: 

  • Trường hợp niềng răng phức tạp: răng mọc lộn xộn, sai khớp cắn, răng quá hô hoặc quá móm, cần điều chỉnh cấu hình xương hàm. 
  • Trường hợp răng yếu: răng lung lay, có tình trạng tiêu chân răng, tiêu xương ổ răng,… cần khắc phục để niềng răng đạt hiệu quả. 
  • Trường hợp gặp các vấn đề răng miệng: chăm sóc răng không đúng cách, không tuân theo hướng dẫn của bác sĩ về chế độ ăn uống dễ khiến khách hàng gặp phải các vấn đề răng miệng trong thời gian niềng. Một số trường hợp cần khắc phục mới có thể tiến hành niềng răng các bước tiếp theo. 
  • Trường hợp khách hàng lớn tuổi: niềng răng cho khách hàng lớn tuổi mất nhiều thời gian hơn do lúc này, xương hàm đã cố định, để răng di chuyển cần nhiều thời gian. 

Niềng răng ở đâu tốt?

Beauty Dental là địa chỉ nha khoa uy tín được nhiều khách hàng lựa chọn đểi trả lời câu hỏi niềng răng ở đâu tốt. Tại đây được trang bị hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại theo tiêu chuẩn châu Âu nên đảm bảo chất lượng mỗi ca niềng. Đến Beauty Dental, khách hàng cũng sẽ được thăm khám và điều trị bởi đội ngũ bác sĩ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm nên hoàn toàn không cần lo lắng về các biến chứng trong quá trình niềng răng. 

Hy vọng qua bài viết trên, các bạn đã hình dung rõ thời gian trung bình của một ca niềng răng cũng như những trường hợp cần niềng răng 3 năm. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm kiếm một cơ sở niềng răng uy tín để tiến hành chỉnh nha, hãy gọi ngay tới hotline 0908 598 398 của Beauty Dental để nghe tư vấn và được đặt lịch khám sớm nhất nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *