Niềng răng 1 năm hay bao lâu tùy thuộc vào nhiều yếu tố như tình trạng răng của khách hàng, trình độ bác sĩ, tiến triển trong từng giai đoạn niềng răng,… Vậy các giai đoạn chính trong niềng răng là gì? Khi nào khách hàng được tháo niềng răng để kết thúc quá trình chỉnh nha? Beauty Dental sẽ giúp khách hàng tìm hiểu những vấn đề này qua bài viết dưới đây. 

Các giai đoạn chính trong niềng răng

Khách hàng được khám để xây dựng kế hoạch niềng răng phù hợp 
Khách hàng được khám để xây dựng kế hoạch niềng răng phù hợp

Thời gian niềng răng phụ thuộc phần lớn vào tình trạng răng của khách hàng. Khách hàng gặp vấn đề dễ khắc phục có thể chỉ cần niềng răng 1 năm. Khách hàng có tình trạng răng phức tạp như răng mọc chen chúc lộn xộn, không có khớp cắn chuẩn thường mất nhiều thời gian chỉnh nha hơn. Tuy nhiên, mọi ca niềng đều phải trải qua 4 giai đoạn sau: 

 • Giai đoạn 1: Làm răng thẳng hàng. 

Giai đoạn này thường kéo dài khoảng 0-6 tháng đầu tiên. Tùy từng trường hợp mà khách hàng có thể nhận thấy mức độ tiến triển trong giai đoạn này. Ví dụ, khách hàng niềng răng hô không thấy nhiều thay đổi nhưng khách hàng niềng răng để khắc phục tình trạng răng chen chúc nặng sẽ thấy tiến triển rõ rệt. 

 • Giai đoạn 2: Làm phẳng cung răng. 

Giai đoạn này thường được tiến hành trong khoảng 2-4 tháng tiếp theo với mục tiêu giúp cung răng phẳng hơn. Trong giai đoạn này, răng sẽ được sắp xếp theo chiều đứng, tham chiếu là mặt phẳng của dây cung chỉnh nha. Quá trình làm phẳng cung răng sẽ kết thúc khi dây cung chỉnh nha được gắn trên răng là một đường thẳng. 

 • Giai đoạn 3: Đóng khoảng kéo dài. 

Giai đoạn này thường kéo dài trong 6-9 tháng tiếp theo với mục tiêu đóng toàn bộ khoảng trống trên cung hàm như khoảng trống nhổ răng, mất răng. Đây là giai đoạn đòi hỏi bác sĩ có trình độ tay nghề cao, nhiều kinh nghiệm để kiểm soát tốt lực kéo và quá trình dịch chuyển của răng. 

Lưu ý: Khách hàng có thể bị đau răng sau mỗi lần đóng khoảng do bác sĩ thay đổi cường độ lực tác dụng lên răng. Đây là cơn đau bình thường và sẽ được tư vấn khi khách hàng khám tiền chỉnh nha tại cơ sở niềng răng. 

 • Giai đoạn 4: Tinh chỉnh và kết thúc niềng răng. 

Giai đoạn này sẽ kéo dài trong khoảng 6-12 tháng tiếp theo với mục tiêu khắc phục những vấn đề còn lại về thẩm mỹ nụ cười, độ nghiêng trục răng, khớp cắn chứng năng,… Niềng răng sẽ kết thúc khi đạt được mục tiêu mà bác sĩ và khách hàng cùng thỏa thuận trước khi bắt đầu chỉnh nha. 

12 tháng đầu tiên niềng răng thuộc giai đoạn mấy

Khách hàng nên niềng răng tại cơ sở nha khoa uy tín để đảm bảo an toàn 
Khách hàng nên niềng răng tại cơ sở nha khoa uy tín để đảm bảo an toàn

Để trả lời câu hỏi niềng răng nhanh nhất là bao lâu, bác sĩ Trần Đức Trinh, giám đốc Beauty Dental cho biết: Thời gian tối thiểu để thực hiện một ca niềng răng là 14 tháng và được chia theo từng giai đoạn như sau: 

 • Giai đoạn 1: 0-6 tháng; 
 • Giai đoạn 2: 2-4 tháng; 
 • Giai đoạn 3: 6-9 tháng; 
 • Giai đoạn 4: 6-12 tháng. 

Như vậy, niềng răng 1 năm đầu tiên có thể thuộc giai đoạn 3 hoặc 4 tùy vào tình trạng răng ban đầu và mức độ tiến triển của ca niềng. 

Các tiêu chuẩn tháo niềng tối thiểu

Niềng răng kết thúc khi đạt hiệu quả như mong muốn 
Niềng răng kết thúc khi đạt hiệu quả như mong muốn

Niềng răng 1 năm hay nhiều năm đều nhằm mục tiêu giúp răng di chuyển về đúng vị trí, đúng khớp cắn để giúp khách hàng có gương mặt hài hòa và nụ cười thẩm mỹ. Vì vậy, để tháo niềng, khách hàng cần đảm bảo khắc phục các vấn đề sau để đáp ứng các tiêu chuẩn tháo mắc cài và khay niềng: 

 • Giải quyết giảm nhô lồi môi trên và môi dưới, từ đó giảm vào tạo nét mặt nghiêng đẹp. 
 • Giải quyết một phần vấn đề thẩm mỹ nụ cười (cười hở lợi, cười không thấy răng,…). 
 • Khắc phục tình trạng mặt lệch do răng mọc không đúng vị trí. 
 • Thúc đẩy, kích thích răng mọc đúng vị trí và đảm bảo xương hàm phát triển trong tầm kiểm soát từ khi răng và xương hàm đang trong giai đoạn tăng trưởng. 
 • Tăng kích thước tầng mặt dưới giúp khuôn mặt hài hòa và thẩm mỹ. 

Trên đây là một số thông tin hữu ích giúp khách hàng hiểu rõ các giai đoạn chính trong niềng răng để dự đoán cần niềng răng 1 năm hay lâu hơn. Để được điều trị tại cơ sở niềng răng uy tín và có kế hoạch niềng răng cụ thể, khách hàng hãy gọi điện ngay tới hotline 0908.598.398 của Beauty Dental và đặt lịch hẹn sớm nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *