Niềng răng mắc cài là phương pháp chỉnh nha phổ biến phù hợp với rất nhiều khách hàng. Vậy phương pháp niềng răng này được chia làm mấy giai đoạn? Khách hàng cần chú ý gì sau khi niềng răng để đảm bảo hiệu quả chỉnh nha? Mời khách hàng cùng Beauty Dental tìm hiểu những vấn đề này qua bài viết dưới đây. 

Niềng răng là gì?

Niềng răng giúp khách hàng cải thiện tình trạng thẩm mỹ nụ cười 
Niềng răng giúp khách hàng cải thiện tình trạng thẩm mỹ nụ cười

Niềng răng là phương pháp tác động lực nhẹ liên tục lên răng thông qua hệ thống khí cụ chỉnh nha để giúp răng di chuyển theo ý muốn của bác sĩ. Tùy nhu cầu của khách hàng mà mục tiêu niềng răng được chia làm nhiều loại như niềng răng lệch khớp cắn, niềng răng hô xương hàm,… Với phương pháp niềng răng mắc cài, bác sĩ sẽ tác dụng lực lên răng qua hệ thống mắc cài và dây cung đến khi răng di chuyển về đúng vị trí, đúng khớp cắn và mang đến cho khách hàng nụ cười đẹp. Khách hàng có thể lựa chọn phương pháp này khi gặp các vấn đề như sau: 

 • Khách hàng từ 7-9 tuổi có hàm răng trên hoặc dưới nhô nhiều ra phía trước, cần niềng răng sớm để kiểm soát sự phát triển của xương hàm, tránh nguy cơ phẫu thuật về sau. 
 • Khách hàng có răng mọc chen chúc lộn xộn. 
 • Khách hàng bị hô hoặc móm, nét mặt nghiêng không đẹp. 
 • Khách hàng có khớp cắn hở, khớp cắn sâu hoặc cười hở lợi. 
 • Khách hàng bị sâu hỏng răng, cần niềng răng để kéo răng thay thế. 
 • Khách hàng cần niềng răng để phục vụ các chuyên khoa răng hàm mặt khác. 
 • Khách hàng có khe thưa răng cửa, nụ cười kém thẩm mỹ. 

Các giai đoạn niềng răng chuẩn nha khoa

Thời gian niềng răng do bác sĩ quyết định sau khi khách hàng khám tiền chỉnh nha 
Thời gian niềng răng do bác sĩ quyết định sau khi khách hàng khám tiền chỉnh nha

Niềng răng mất bao lâu phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tình trạng răng, phương pháp niềng răng, trình độ bác sĩ, sự phối hợp của khách hàng,… Tuy nhiên, dù lựa chọn niềng răng mắc cài, niềng răng trong suốt hay phương pháp niềng khác thì quá trình niềng răng của khách hàng đều được chia làm 4 giai đoạn: 

 • Giai đoạn 1 (0-6 tháng): Làm răng thẳng hàng. 

Mục tiêu: làm răng thẳng hàng trên cung hàm. 

 • Giai đoạn 2 (2-4 tháng): Làm phẳng cung răng. 

Mục tiêu: làm cung răng phẳng hơn, sắp xếp đều các răng theo chiều đứng (trên – dưới) với tham chiếu là mặt phẳng dây cung chỉnh nha. 

 • Giai đoạn 3 (6-9 tháng): Đóng khoảng răng. 

Mục tiêu: đóng toàn bộ các khoảng trống do nhổ răng, mất răng. 

Giai đoạn này ghi nhận sự thay đổi rõ rệt của hàm răng. Khách hàng cần chú ý đến khám đúng lịch hẹn để bác sĩ kiểm tra tình trạng răng thường xuyên và có sự điều chỉnh lực kéo phù hợp nếu cần. 

 • Giai đoạn 4 (6-12 tháng): Tinh chỉnh và kết thúc. 

Mục tiêu: khắc phục các vấn đề còn lại về thẩm mỹ nụ cười, độ nghiêng trục răng, khớp cắn chức năng,… Niềng răng sẽ kết thúc khi đạt được các mục tiêu mà khách hàng và bác sĩ thỏa thuận. 

Cần chú ý những gì sau khi niềng răng

Khách hàng cần tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ để niềng răng đạt hiệu quả 
Khách hàng cần tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ để niềng răng đạt hiệu quả

Để niềng răng mắc cài an toàn và mang lại hiệu quả, sau khi được gắn niềng, khách hàng cần chú ý một số vấn đề sau: 

 • Điều chỉnh chế độ ăn uống theo hướng dẫn của bác sĩ: uống nhiều nước, ăn đủ chất, hạn chế đồ ăn quá cứng, dai hoặc dính,… 
 • Vệ sinh răng theo quy trình chuẩn nha khoa với bàn chải đánh răng, kem đánh răng, bàn chải kẽ, máy tăm nước và nước súc miệng. Chú ý loại bỏ hết vụn thức ăn giắt ở kẽ răng và mắc cài để tránh tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển. 
 • Đảm bảo tuân thủ kế hoạch niềng răng và tái khám đúng lịch hẹn. 
 • Báo cáo kịp thời với bác sĩ điều trị khi gặp các cơn đau bất thường hoặc các tình trạng như chảy máu chân răng, viêm lợi, bung/gãy mắc cài,… 
 • Sau khi tháo niềng cần đeo hàm duy trì theo hướng dẫn của bác sĩ để răng ổn định tại vị trí mới. 

Trên đây là một số thông tin hữu ích giúp khách hàng hiểu rõ hơn về đặc điểm, các giai đoạn niềng răng mắc cài và một số lưu ý cần thiết để quá trình niềng răng an toàn và mang đến hiệu quả. Nếu khách hàng đang gặp vấn đề về thẩm mỹ răng và cần tìm địa chỉ nha khoa uy tín để thăm khám trực tiếp, hãy gọi điện ngay đến hotline 0908.598.398 của Beauty Dental để được tư vấn và đặt lịch hẹn sớm nhất nhé! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *